1 loại Vaccine phòng 6 bệnh, tại sao không?

1 loại vaccine phòng 6 bệnh, tại sao không?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ, tuy nhiên đây là hệ miễn dịch thụ động vì vậy thời gian tồn tại rất ngắn và giảm nhanh sau 6 tháng. Trong khi đó, nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đặc biệt ở trẻ nhỏ. Vì vậy, trẻ em không tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch sẽ sớm mắc các bệnh truyền nhiễm.

Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B là 6 căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, chiếm tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải đặc biệt ở trẻ nhỏ.

6 CĂN BỆNH TRUYỀN NHIỄM

một loại vắc xin phòng 6 bệnh, tại sao không

– Bệnh bạch hầu (Diphteria):

 • Là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn Bạch hầu gây ra.
 • Có biểu hiện như viêm có giả mạc màu trắng ngà hoặc xám.
 • Nếu không điều trị kịp thời, bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, viêm cơ tim và tử vong nhanh chóng.

– Gà (Ho gà):

 • Là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp.
 • Biểu hiện lâm sàng là các cơn ho kéo dài, liên tục, sau cơn ho người thường tím tái, thở rít. Các cơn ho kéo dài, dữ dội khiến trẻ mệt mỏi, tím tái, suy hô hấp, nghẹt thở dẫn đến tử vong.

– Bệnh uốn ván (Tetanus): (dân gian hay gọi là bệnh phong đòn gánh)

 • Là bệnh lý do vi khuẩn uốn ván gây ra.
 • Triệu chứng nhận biết của bệnh là những cơn co cứng cơ như cơ mặt, các cơ nhai, cơ gáy, cơ thân kèm theo những cơn đau nhức khó chịu.

– Bệnh bại liệt (Poliomyelitis):

 • Là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột Polio, lây truyền qua đường phân – miệng.
 • Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chân tay, lưng dần mất vận động, liệt tủy sống, liệt hành tủy, suy hô hấp, tử vong.

– Viêm gan B (hepatitis B):

 • bệnh lý nguy hiểm ở gan do virus HBV gây ra.
 • Bệnh diễn tiến thầm lặng, triệu chứng không rõ ràng. Chỉ được phát hiện khi các chức năng gan đã bị tổn thương nghiêm trọng hoặc qua thăm khám sức khỏe theo định kỳ.

– Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib:

 • Là 2 bệnh lý có nhiều di chứng nặng nề về thần kinh.
 • Cụ thể, trẻ có thể bị điếc, mất khả năng học tập, trí tuệ giảm sút, vận động khó khăn…

Sau khi mắc bệnh cơ thể không thể tự sinh kháng thể miễn dịch tự nhiên nên bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, có thể gây tử vong và để lại di chứng nặng nề như tàn tật, tổn thương thần kinh, ung thư,… nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, 6 căn bệnh nguy hiểm này hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng vắc xin, chỉ duy nhất 1 vắc xin kết hợp 6 trong 1 – đây là loại vắc xin kết hợp phòng được nhiều bệnh nhất trong cùng 1 mũi tiêm, được sử dụng rộng rãi và nhiều bậc cha mẹ tin dùng. Bên cạnh đó việc giảm số mũi tiêm cũng đồng nghĩa với việc hạn chế đau đớn cho bé khi phải tiêm quá nhiều mũi.

VẮC XIN 6 TRONG 1

Hiện nay vắc xin 6 trong 1 gồm 2 loại: Vắc xin Infanrix Hexa (Bỉ) và Vắc xin Hexaxim (Pháp). Điểm chung của 2 loại vắc xin này là đều sử dụng vi khuẩn ho gà dạng vô bào thay cho dạng nguyên bào. Vì vậy có độ an toàn cao, hiệu quả sinh miễn dịch tương đương so với vắc xin đơn giá từng loại bệnh. Vắc xin 6 trong 1 được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi. Về lịch tiêm phòng cho trẻ theo phác đồ sau:

– 3 mũi cơ bản:

 • Với liều 0,5ml vào các tháng thứ 2,3,4 hoặc các tháng 3,4,5 hoặc các tháng 2,4,6.
 • Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng. Có thể tiêm sớm khi trẻ được 6 tuần tuổi.

– Mũi 4 nhắc lại:

 • Phải sau mũi tiêm cuối cùng ít nhất là 6 tháng.
 • Thời điểm tốt nhất khi trẻ được 16 đến 18 tháng tuổi.

Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của vắc xin, các bậc cha mẹ hãy lưu ý tiêm đúng và đủ mũi cho con theo phác đồ. Trẻ cần hoàn thành 3 mũi cơ bản này trước 6 tháng tuổi và hoàn thành mũi tiêm nhắc (mũi 4) trước 24 tháng tuổi.

1 loại vaccine phòng 6 bệnh tại sao không

Với sự bùng phát của dịch bệnh COVID – 19 đã kéo theo nỗi sợ hãi và lo lắng. Nhiều bậc cha mẹ đang hỏi về những việc cần làm đối với việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ trong thời kỳ đại dịch. Bạn nghĩ chúng ta đã học được gì từ đợt bùng phát dịch này? Đại dịch đã dạy chúng ta điều gì về các bệnh truyền nhiễm khác và quyết định tiêm chủng?

Chắc chắn rằng, sự bùng phát đại dịch COVID – 19 nhắc nhở chúng ta về giá trị của vắc xin. Nếu không có vắc xin phòng bệnh, dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng và để lại hậu quả vô cùng khủng khiếp. Vì vậy chỉ với 1 mũi tiêm nhưng phòng được 6 bệnh truyền nhiễm trên, tại sao không? Bố mẹ hãy cho trẻ đến để được Bác sĩ khám, tư vấn và tiêm sớm. Đảm bảo đủ mũi tiêm đúng lịch bảo vệ trẻ được an toàn.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

BS. Lê Quốc Tuấn
BS. có 8 năm kinh nghiệm trong khám và điều trị Nhi khoa, BV Phương Châu Sa Đéc

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn