ẤP KANGAROO & NHỮNG GIÁ TRỊ TUYỆT VỜI TỪ PHƯƠNG PHÁP NÀY MANG LẠI

ấp kangaroo và những giá trị tuyệt vời từ phương pháp này mang lại

[Chuyên mục chăm sóc mẹ & bé an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế – Nhật Bản tại Phương Châu]

NHS. Nguyễn Thị Phương Thanh, Khoa Nhi-Sơ sinh, BVQT Phương Châu

“Phương pháp Kangaroo” nghe có vẻ khá mới và chưa quen thuộc với nhiều người. Đây là một trong những phương pháp được Phương Châu áp dụng trong chăm sóc Sản-Nhi sau cuộc sinh cho các con sinh non hoặc nhẹ cân của mình. Các nhà Sản khoa Nhật Bản cũng ủng hộ và đánh giá cao quá trình áp dụng phương pháp này của đội ngũ Nhi-Sơ sinh của Phương Châu do mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé, đặc biệt có quy trình chăm sóc chu đáo như: vừa chăm sóc cho con ấp, vừa hỗ trợ cho con bú và ăn sữa trong áo địu ngay trên ngực mẹ hoặc cha…

* PHƯƠNG PHÁP KANGAROO LÀ GÌ?

Kangaroo (Kangaroo Mother Care) là phương pháp chăm sóc trẻ sinh non hoặc nhẹ cân (cân nặng >1200g) bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực người mẹ hoặc cha đến khi khi trạng bé ổn định (có khi vài ngày hoặc vài tuần tùy theo tình trạng của từng trẻ). Phương pháp này được áp dụng theo ý tưởng dựa trên việc quan sát những chú Kangaroo mẹ chăm sóc con bằng cách đặt con nằm trong túi phía trước ngực.

Qua quá trình thực hiện, phương pháp này đã mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho cả bé và người ấp con là mẹ hoặc cha bởi những tiếp xúc âu yếm vỗ về bày tỏ tình yêu thương đầu đời mà con cảm nhận được.

* Kỹ thuật chăm sóc Kangaroo (KMC):

– Tiếp xúc da kề da liên tục (ít nhất 20 giờ trong 24 tiếng)

– Cho bé bú mẹ hoàn toàn

– Theo dõi bệnh lý

– Để tối ưu hóa các lợi ích của KMC, không nên gián đoạn quá trình ấp bé (tách nhau ra giữa bé và người ấp) hơn 30 phút.

kỹ thuật chăm sóc kangaroo

* NHỮNG LỢI ÍCH MANG LẠI CHO BÉ KHI ĐƯỢC ẤP KANGAROO:

Áp dụng phương pháp KMC gần như liên tục có thể giảm một nửa tỉ lệ tử vong ở trẻ non tháng.

Trẻ được chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo thường ngủ yên, ít khóc hơn. Do chu kỳ ngủ được điều chỉnh phù hợp nên bé sẽ ngủ ngon hơn và có thể tự thức giấc để bú mẹ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp kiểm soát được thân nhiệt của trẻ, duy trì ổn định ở mức 37°C nhờ nhiệt độ của người ấp con là mẹ hoặc cha.

Đặc biệt, nhờ phương pháp Kangaroo này mà trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, trào ngược dạ dày-thực quản…

Trên đây là những lợi ích dành cho con khi được nằm trên ngực mẹ hoặc cha trong vòng tay ôm ấm áp, vỗ về đầy yêu thương. Không dừng lại ở đó, về phía người mẹ sau sinh nở cũng nhận lại được rất nhiều lợi ích tự nhiên và tuyệt vời từ quá trình được cùng nằm ôm ấp con vào lòng.

lợi ích cho bé khi được ấp kangaroo

* NHỮNG LỢI ÍCH DÀNH CHO MẸ KHI ĐƯỢC ẤP KANGAROO CÙNG CON:

Người mẹ áp dụng phương pháp Kangaroo cũng nhận được nhiều lợi ích như: có thêm sự tự tin, giảm lo lắng, sợ hãi khi chăm sóc con, thắt chặt thêm mối liên kết của tình mẫu-tử, kích thích tăng tiết sữa, giảm trầm cảm sau sinh, giúp co hồi tử cung nhanh và giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh…

Tại Phương Châu, quá trình ấp Kangaroo được chăm chút chu đáo và xuyên suốt. Con sẽ được các cô điều dưỡng Nhi-Sơ sinh vừa chăm sóc cho con ấp, vừa hỗ trợ cho con bú và ăn sữa trong áo địu ngay trên ngực mẹ hoặc cha. Thậm chí, với những sự trang bị đầy đủ, tiện nghi cho khu vực chăm sóc Nhi đặc biệt này tại Phương Châu, mẹ hoặc cha bé có thể vừa ấp con, vừa xem tivi thư giãn, đọc báo, thoải mái trò chuyện cùng con trong không gian riêng tư, yên tĩnh.

Với những nỗ lực trên, các chuyên gia Sản-Nhi Nhật Bản từ Tập Đoàn Y Tế Kishokai vô cùng ủng hộ Phương Châu trong áp dụng phương pháp này. Bởi để áp dụng được phương pháp này đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ, chu đáo, theo dõi sát sao và có những sự thuận lợi nhất định về kỹ năng của nhân viên y tế cũng như phòng ốc, cơ sở máy móc thiết bị hỗ trợ.

Chúc các gia đình đón những bé hổ con đáng yêu trong năm Nhâm Dần 2022 với những sự lựa chọn chăm sóc chu đáo, xứng đáng đổi lấy sự an tâm và tốt nhất cho con, các gia đình nhé!

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn