BỆNH LÝ VÀNG DA SƠ SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh lý vàng da sơ sinh có nguy hiểm không

Bệnh lý vàng da là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh từ ngày thứ hai trở đi và có thể kéo dài một đến hai tuần, thường chiếm khoảng 60% ở trẻ đủ tháng và 80% ở trẻ thiếu tháng.

Lúc đầu, vùng da mặt và củng mạc mắt của trẻ sẽ có màu vàng. Sau đó có thể lan xuống vùng bụng, ngực, rốn và thậm chí cả tứ chi tùy vào mức độ của bệnh. Cuối cùng sẽ là lòng bàn tay và lòng bàn chân. 

Nếu trẻ không được phát hiện, điều trị vàng da kịp thời, có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh. Do Bilirubin gián tiếp thấm vào não, trẻ sẽ bị tử vong hoặc bại não suốt đời.

1. Có mấy loại vàng da sơ sinh?

Bao gồm 2 loại:

Vàng da sinh lý: xuất hiện ở trẻ sau sinh > 24 giờ và biến mất trong vòng một tuần (trẻ đủ tháng) và 2 tuần đối với trẻ non tháng. Thường chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ không kèm theo bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác.

Vàng da bệnh lý: tình trạng vàng da xuất hiện sớm < 24 giờ, vàng da toàn thân, cả củng mạc mắt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Bên cạnh đó còn kèm theo triệu chứng như: bỏ bú, lừ đừ, co giật,… Khi làm xét nghiệm cho kết quả nồng độ Bilirubin trực tiếp trong máu tăng cao so với thông thường.

2. Làm sao đề biết trẻ có mắc vàng da sơ sinh?

Thông thường chúng ta sẽ nhìn bằng mắt ở nơi có đủ ánh sáng mặt trời hoặc ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong 3-5 giây, sau đó buông ra. Nếu trẻ bị vàng da nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nhìn một cách trực quan chứ không biết được chính xác mức độ vàng da của trẻ.

– Xét nghiệm máu để biết nồng độ bilirubin, tuy nhiên với phương pháp bé sẽ bị đau, mất thời gian chờ kết quả. Có nguy cơ nhiễm trùng nến không thực hiện không đúng kỹ thuật

Hiện nay để phát hiện vàng da chính xác, Phương Châu Sa Đéc sử dụng máy do Bilirubin qua da. Đây là kỹ thuật hiện đại vừa không gây xâm lấn, không gây đau mà lại cho kết quả nhanh.

làm sao để biết trẻ có mắc vàng da sơ sinh

4. Các phương pháp điều trị khi trẻ bị vàng da sơ sinh

– Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng (qua bú hoặc truyền dịch)

– Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do Bilirubin trong máu tăng cao

Trong đó, phương pháp chiếu đèn là hiệu quả, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất

Các phương pháp điều trị khi trẻ mắc vàng da sơ sinh

5. Tại sao chiếu đèn có thể điều trị được vàng da sơ sinh?

– Sử dụng ánh sáng có bước sóng từ 400-500nm, cực điểm 450-460nm tương ứng với đỉnh hấp thụ của Bilirubine (ánh sáng màu xanh dương).
– Năng lượng ánh sáng xuyên qua da để tác động lên các phân tử Bilirubin nằm trong lớp mỡ dưới da để biến đổi các phân tử Bilirubin gián tiếp (độc cho não của trẻ) thành các sản phẩm đồng phân hay các sản phẩm quang oxy hoá tan được trong nước, không độc và sẽ được đào thải qua gan (qua mật) và thận (qua nước tiểu).

6. Tắm nắng cho trẻ có giúp điều trị vàng da sơ sinh không?

– Ánh sáng mặt trời chỉ có thể giúp trẻ bị vàng da nhẹ mau hết hơn nhưng không thể điều trị trong trường hợp vàng da sơ sinh nặng
– Đối với các trẻ mới chớm vàng da thì có thể tắm nắng ấm mỗi sáng. Nhưng nếu trẻ đã vàng da nhiều thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để được điều trị kịp thời
– Đối với trẻ đủ tháng tuổi, bú tốt và chỉ bị vàng da mức độ nhẹ, trung bình. Thì có thể được chiếu đèn tại phòng riêng của mẹ

Phương Châu luôn mong muốn dù là mẹ bầu, mẹ bỉm hay những đứa trẻ mới đến thế giới này. Tất cả đều xứng đáng được săn sóc và tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao. Trong đó không thể thiếu những tinh hoa từ nền y tế Nhật Bản mà Phương Châu đã lan tỏa đến tất cả gia đình.

Rất mong bài viết trên đã phần nào giúp ba mẹ giải đáp được bệnh lý vàng da sơ sinh.

Liên hệ Tổng đài 1900 54 54 66 (ấn phím 2) để được tư vấn các thông tin cần thiết.

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn