CẨN TRỌNG VỚI BỆNH NỨT HẬU MÔN

nứt hậu môn

Nứt hậu môn là gì?

Nứt hậu môn là một bệnh khá phổ biến trong các bệnh lý của vùng hậu môn – trực tràng, đứng hàng thứ 3 sau bệnh trĩ, áp xe hậu môn và rò hậu môn.

Tổn thương của nứt hậu môn là vết nứt ở vùng ống hậu môn gây ra cảm giác đau kèm chảy máu khi đi cầu. Tuy là một bệnh lành tính nhưng gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Những đối tượng dễ mắc bệnh

 • Những người trẻ: Theo các nghiên cứu thấy rằng những người < 50 tuổi dễ bị nứt hậu môn hơn
 • Những người thường xuyên đi cầu táo bón
 • Công việc thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ
 • Chế độ ăn ít chất xơ

Triệu chứng của nứt hậu môn

Bệnh nứt hậu môn có 2 giai đoạn: cấp tính (thời gian bệnh <6 tuần) và mạn tính (thời gian bệnh kéo dài >6 tuần)

Giai đoạn cấp tính:

 • Đau hậu môn: người bệnh sẽ có biểu hiện đau nhiều hậu môn khi đi cầu, có thể kéo dài vài giờ sau đi cầu rồi giảm dần. Đôi khi do đau quá nên một số bệnh nhân sợ việc phải đi cầu. Từ đó không dám ăn uống nhiều, nhịn đi cầu làm tình trạng táo bón lại trầm trọng hơn
 • Chảy máu: khi đi cầu khối phân qua vết nứt sẽ gây chảy máu hậu môn. Có thể thấy những máu đỏ tươi nhỏ giọt lúc đi cầu và dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ
 • Ngứa hậu môn

Giai đoạn mạn tính:

 • Ngoài các triệu chứng của giai đoạn cấp tính kéo dài, người bệnh còn cảm thấy có khối lồi ra ở vùng hậu môn. Đây là do vết nứt không được điều trị bị viêm lâu ngày hình thành da thừa, rất dễ nhầm lẫn với trĩ. Trong một số trường hợp cũng có bệnh trĩ kèm theo.

nứt hậu môn

Phương pháp điều trị 

Tùy từng giai đoạn của bệnh mà có những phương pháp điều trị khác nhau. Ở giai đoạn cấp tính:

 • Thay đổi thói quen ăn uống: ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước
 • Nong hậu môn
 • Dùng một số loại kem thoa tại chỗ ở hậu môn. Tuy nhiên, những loại kem thoa này thường có tác dụng phụ gây nhức đầu

Khi bệnh nhân không điều trị ở giai đoạn cấp hoặc bệnh không đáp ứng sẽ chuyển qua giai đoạn mạn tính thì các phương pháp trên không còn hiệu quả nữa. Phương pháp điều trị hiệu quả ở giai đoạn này là phẫu thuật cắt một phần cơ thắt.

Nên khám và điều trị bệnh nứt hậu môn ở đâu tốt tại Đồng Tháp?

Nứt hậu môn là một bệnh thuộc nhóm bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng nên rất dễ nhầm lẫn với trĩ, ung thư trực tràng,… Vì thế, khi có những triệu chứng bất thường ở vùng hậu môn như: đau hậu môn, đi cầu ra phân nhầy máu, đi cầu có khối sa ra hậu môn, táo bón,… cần đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn. 

Hiện nay có rất nhiều nơi khám và điều trị nứt hậu môn mà bệnh nhân có thể tới thăm khám trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, để lựa chọn một cơ sở uy tín với phương pháp điều trị hiệu quả không phải là điều đơn giản.

Với đội ngũ bác sĩ Phương Châu Sa Đéc giàu kinh nghiệm về bệnh lý hậu môn – trực tràng đã điều trị thành công nhiều trường hợp nứt hậu môn mạn tính. Sau mổ bệnh nhân giảm triệu chứng đau hậu môn nhanh chóng, hồi phục sớm, thời gian nằm viện ngắn giúp giảm chi phí điều trị một cách hiệu quả.

Quý khách hàng có thể liên hệ hỗ trợ thêm các thông tin thông qua:

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn