Cấp cứu thành công trường hợp choáng mất máu do thai ngoài tử cung vỡ

cấp cứu thành công trường hợp thai ngoài tử cung

Một trưa thứ năm ngày 21 tháng 4 năm 2022, nhận được tin từ khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc rằng có một trường hợp bệnh nhân nữ tên H.T.T.T, 38 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị, da xanh niêm nhạt, huyết áp thấp. Ngay lập tức, BS. CKI. Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng khoa Nội trú sản đồng thời là trưởng tua trực Sản đã trực tiếp khám và khai thác bệnh sử. Qua trao đổi, được biết chị H.T.T.T đã trễ kinh hơn 1 tháng rưỡi, ba đến bốn ngày gần đây chị đau bụng âm ỉ và ra huyết âm đạo, chị đã đến nhà thuốc và tự khai bệnh và uống thuốc, đến nay thì cơn đau dữ dội và khiến chị mệt mỏi nhiều đến ngất xỉu nên đã đến Phương Châu Sa Đéc khám.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật phụ khoa, nhận thấy đây có thể là một trường hợp xuất huyết nội với khả năng cao là do thai ngoài tử cung vỡ, bác sĩ Tuấn đã nhanh chóng cho thực hiện y lệnh lập 2 đường truyền tĩnh mạch để duy trì và kiểm soát huyết áp, song song đó cho các xét nghiệm máu và hội chẩn siêu âm tại giường. Kết quả siêu âm cho thấy dịch ổ bụng lượng nhiều, có hình ảnh túi thai khoảng 6 đến 7 tuần tuổi có hoạt động tim thai nằm ngoài buồng tử cung, đây là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh lý xuất huyết ổ bụng do thai ngoài tử cung vỡ.

cấp cứu thành công trường hợp mất máu thai ngoài tử cung

Qua hội chẩn với BS. CKI. Đặng Hoàng Minh – Trưởng tua Gây mê hồi sức, ekip trực quyết định đây là trường hợp cấp cứu nguy hiểm tính mạng, không thể chậm trễ. Tuy nhiên gia đình vẫn tha thiết mong muốn được mổ nội soi để nhanh phục hồi sức khỏe bệnh nhân. Là một yêu cầu khó khăn cho tua trực vì phẫu thuật nội soi là một kĩ thuật khó, cần sự tinh tế, tỉ mĩ trong từng thao tác, nhưng phải đảm bảo thời gian cấp bách để cứu bệnh nhân. Cân nhắc cho bệnh nhân không phải chịu một đường mổ dài trên bụng và thời gian hồi phục lâu hơn, nên ekip trực đã cân nhắc và quyết đoán là vừa hồi sức nội khoa để nâng tổng trạng bệnh nhân, vừa chuẩn bị phẫu thuật nội soi cấp cứu trong thời gian thật nhanh. Ngay lập tức chị H.TT.T được đưa ngay đến khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, quan sát thấy máu ổ bụng nhiều, qua việc bơm rửa ổ bụng, khối thai kích thước khoảng 3×4 cm, nằm ở vòi trứng bên trái dần hiện ra, bên trên túi thai là máu đang chảy ra từ vết nứt vỡ. Phẫu thuật viên nhanh chóng xác định vị trí và tiến hành cầm máu, cắt bỏ khối thai ngoài. Song song đó BS. CKI. Nguyễn Văn Tuấn cũng không quên triệt sản luôn tai vòi còn lại vì nguyện vọng của gia đình và khách hàng không muốn có thêm con sau khi đã sanh 3 cháu. Tổng lượng máu mất ghi nhận khoảng 1600ml.

cap-cuu-thanh-cong-truong-hop-thai-ngoai-tu-cung-2

Cả quá trình từ lúc chị H.T.T.T được đưa vào Phương Châu Sa Đéc, được chẩn đoán và cho các xét nghiệm để chuẩn bị phẫu thuật đến khi vấn đề nguy hiểm tính mạng được giải quyết chưa đầy 50 phút. Đây là sự nỗ lực cố gắng của toàn thể nhân viên trực ngày hôm ấy cũng như sự chuẩn bị đầy đủ các nhu yếu phẩm trong lúc hồi sức bệnh nhân như máu, dịch truyền cao phân tử…

Hiện tại chị H.T.T.T đã hồi tỉnh và nở được những nụ cười đầu tiên với chúng tôi sau cơn thập tử nhất sinh. Chị và gia đình được điều trị tiếp theo tại khoa Nội trú sản và chờ ngày xuất viện.

Theo ThS. BS. Lê Thị Thu Vân – Giám đốc Vận hành Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc, thai ngoài tử cung là một bệnh lý mà khối thai không làm tổ đúng vị trí trong buồng tử cung, phần lớn là làm tổ ở tai vòi, rất dễ xảy ra biến chứng vỡ gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng đe dọa nghiêm trọng đến mạng sống người phụ nữ.

cap-cuu-thanh-cong-truong-hop-thai-ngoai-tu-cung-3

Thai ngoài tử cung có tam chứng kinh điển là trễ kinh, đau bụng, ra huyết âm đạo, tuy nhiên các triệu chứng này có thể xảy ra đơn độc hoặc không rõ ràng nên rất khó nhận biết. Chỉ có các xét nghiệm chuyên biệt về động học hCG (chất chỉ điểm có thai) và một bác sĩ siêu âm có tay nghề cao mới có thể có tỉ lệ chẩn đoán bệnh được chính xác. Thai ngoài tử cung có thể điều trị nội khoa bằng thuốc tiêm với tỉ lệ thành công rất cao mà không cần phẫu thuật nếu được phát hiện sớm.

Qua trường hợp cấp cứu thành công xuất huyết nội do thai ngoài tử cung vỡ tại Phương Châu Sa Đéc, chúng tôi muốn gửi đến thông điệp rằng tất cả chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có quan hệ tình dục, đặc biệt là những người không sử dụng biện pháp ngừa thai nếu có hiện tượng trễ kinh hoặc kinh bất thường, đau bụng dưới, ra huyết âm đạo rỉ rả kéo dài, nhất là nếu đau tăng dần, mệt nhiều, vã mồ hôi, ngất xỉu… cần phải được vào khám ngay tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để tránh bỏ sót những biến chứng gây ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe.

Tổng đài 1900 54 54 66 (ấn phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình những thông tin cần thiết.

 

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn