Cúm mùa và thời điểm trẻ trở lại trường học

cúm mùa và thời điểm trẻ trở lại trường học

Bên cạnh sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 kéo dài kèm theo nỗi sợ hãi và lo lắng. Nhiều ba mẹ dễ dàng bỏ việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ trong thời kỳ đại dịch đặc biệt trong giai đoạn học đường mà các bé chuẩn bị quay trở lại trường học.

Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm do virus cúm mùa Influenzavirus gây ra. Cúm lây truyền nhiễm rất cao, lan truyền nhanh, có thể gây dịch và đại dịch.

1. Phương thức lây truyền

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ dịch tiết mũi họng có chứa virus cúm. Tỉ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp và mật thiết, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ,… Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm thấp, tế bào hô hấp của người dễ bị tổn thương, làm tăng tính cảm nhiễm với bệnh.

2. Triệu chứng và biến chứng

Bệnh có triệu chứng như sốt, đau đầu, đau cơ, sổ mũi, đau họng, ho. Thông thường bệnh bệnh diễn tiến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Ở trẻ có bệnh mạn tính có thể diễn tiến nặng hơn. Bệnh cạnh đó, bệnh có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não, tử vong.

Tại Hoa Kỳ, ước tính hàng năm có từ 9,3 triệu đến 45 triệu người bị bệnh có triệu chứng. Trung bình hàng năm có 37.463 ca tử vong do cúm kể từ năm 2010.

Cúm mùa là bệnh khiến trẻ nhỏ phải nhập viện nhiều hơn bất kỳ bệnh nào có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin. CDC ước tính rằng kể từ năm 2010, số ca nhập viện liên quan đến cúm ở trẻ em Hoa Kỳ dưới 5 tuổi dao động từ 7.000 đến 26.000 mỗi năm. Trẻ em khỏe mạnh từ 5 đến 18 tuổi thường có tỷ lệ tấn công cao nhất trong các đợt bùng phát cúm cộng đồng và là nguồn lây truyền bệnh cúm chính trong cộng đồng.

Mặc dù, số trẻ em tử vong vì cúm mỗi năm tương đối thấp. Từ 2004-2005 đến 2019-2020, số ca tử vong do cúm ở trẻ em được báo cáo cho CDC trong các mùa cúm thông thường dao động từ 37 đến 199 ca tử vong. Đáng chú ý là trong số các ca tử vong ở trẻ em được báo cáo, khoảng 80% trẻ em đó không được tiêm chủng đầy đủ.

3. Vắc xin và phòng ngừa

Cách tốt nhất duy nhất để bảo vệ chống lại bệnh cúm mùa và các biến chứng nghiêm trọng tiềm ẩn của nó là cho trẻ em chủng ngừa cúm theo mùa mỗi năm. Nên tiêm phòng cúm cho tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

3.1. Vaxigrip Tetra

Vaxigrip Tetra là vắc xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh Cúm mùa do virus Cúm thuộc 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata và Victoria) cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn do công ty Sanofi Pasteur sản xuất với lịch tiêm:

– Trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi: tiêm 2 liều cơ bản cách nhau ít nhất 4 tuần và nhắc lại hàng năm.

– Trẻ em từ 9 tuổi trở lên, người lớn: tiêm 1 liều cơ bản và nhắc lại hàng năm.

3.2. Influvac Tetra

Influvac Tetra là vắc xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh Cúm mùa do virus Cúm thuộc 2 chủng cúm A (H1N1, H3N2) và 2 chủng cúm B (Yamagata và Victoria) cho trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn do công ty Abbott Biologicals sản xuất với lịch tiêm:

– Trẻ em từ 36 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi: tiêm 2 liều cơ bản cách nhau ít nhất 4 tuần và nhắc lại hàng năm.

– Trẻ em từ 9 tuổi trở lên, người lớn: tiêm 1 liều cơ bản và nhắc lại hàng năm.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

Nguồn tham khảo:

https://www.cdc.gov/vaccines/pubs/pinkbook/flu.html

https://www.cdc.gov/flu/highrisk/children.htm

BS Phan Lê Công, Tổ trưởng tổ Tiêm chủng, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn