Để mắt trẻ được khỏe mạnh khi học trực tuyến trong mùa COVID-19

Để mắt trẻ được khỏe mạnh khi học trực tuyến trong mùa COVID-19

Dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, trẻ học online tại nhà vẫn là giải pháp phù hợp của ngành giáo dục hiện nay.

Với lịch học xuyên suốt cùng máy tính, việc tiếp xúc liên tục với các thiết bị điện tử trong thời gian dài khiến mắt trở nên yếu hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của bé. Cùng bác sĩ Nhi khoa Phương Châu Sa Đéc tìm hiểu những lưu ý sau đây giúp bảo vệ mắt trẻ được khỏe mạnh.

1. Ngồi đúng tư thế

– Giữ cân bằng hai vai và đặt hai chân song song, không để chân co chân duỗi, cột sống ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi, không tì sát ngực vào thành bàn.

– Khoảng cách từ mắt đến màn hình điện thoại thông minh, ipad khoảng 33cm, màn hình máy tính khoảng 50cm.

2. Điều kiện ánh sáng

Khi học trong môi trường thiếu sáng, mắt của trẻ phải điều tiết nhiều, nhanh mệt mỏi, dễ bị rối loạn về thị giác. Ngược lại nếu đèn quá sáng, trẻ sẽ khó sử dụng màn hình để học do bị ánh sáng che lấp, gây lóa.

Chọn cho trẻ góc học tập sáng sủa. Điều chỉnh độ sáng màn hình vừa đủ khi bé học.

3. Nhớ quy tắc 20-20-20

– Việc nhìn lâu vào thiết bị điện tử khi học trực tuyến sẽ làm mắt trẻ mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu. Cho đôi mắt trẻ nghỉ ngơi và giải lao theo phương pháp 20-20-20: Cho mắt trẻ nghỉ ngơi 20 giây sau khi xem màn hình kỹ thuật số 20 phút và nhìn thứ gì đó xa 20 feet (khoảng 6 mét).

– Hướng dẫn trẻ từ từ mở và nhắm mắt ít nhất 10 lần sau 30 phút nhìn vào màn hình để tránh bị ngứa và khô mắt,.

4. Hấp thụ ánh sáng tự nhiên ở ngoài trời

– Dưới ánh sáng mặt trời, cơ thể trẻ được hấp thu vitamin D, tăng cường miễn dịch, tốt cho sự phát triển thể chất.

– Ba mẹ nên tận dụng tối đa môi trường xung quanh nhà bằng cách cho trẻ ngồi học trước cửa sổ, hoặc giải lao ở sân vườn hoặc ban công trong nhà

5. Bổ sung dinh dưỡng

Tăng cường các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E và các yếu tố vi lượng như kẽm sẽ giúp cho mắt thêm sáng.

Các loại rau củ có nhiều vitamin A như cà rốt, cà chua; vitamin C có nhiều trong cam, chanh, ổi; vitamin B trong thịt gà, cá hồi, trứng, sữa, đậu, súp lơ…

6. Khám mắt định kỳ cho trẻ

6 tháng/1 lần ba mẹ đưa bé đi khám mắt để phát hiện sớm các bệnh lý về mắt và có hướng điều trị kịp thời.

Mùa Tựu Trường “Online” bắt đầu đã giúp trẻ tiếp thu thật nhiều kiến thức để học hỏi và phát triển bản thân. Nhi khoa Phương Châu Sa Đéc hi vọng với những lưu ý trên mắt trẻ trẻ được bảo vệ tốt hơn, vượt qua những nguy cơ ảnh hưởng “cửa sổ tâm hồn” của trẻ.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ các gia đình những thông tin cần thiết

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn