Di chứng hậu Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thế nào?

di chứng hậu covid 19

Thời gian qua trên cả nước đã và đang ghi nhận nhiều trường hợp F0 khỏi bệnh nhưng vẫn không hồi phục sức khỏe như mong đợi, hoặc nảy sinh các vấn đề về sức khỏe khác.

Hội chứng hậu Covid-19 (Post CoVid-19 syndrome) không chỉ xảy ra ở những bệnh nhân nặng hay lớn tuổi có bệnh nền, mà còn ghi nhận ở người trẻ từ 30 đến 40 tuổi bệnh nhẹ, không bệnh nền. Thậm chí có trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thoáng qua trong giai đoạn mắc Covid -19 không nhập viện cũng gặp phải các triệu chứng dai dẳng.

Thật vậy, tổn thương phổi là tổn thương nặng nhất với người mắc Covid-19: Những tổn thương phổi ở giai đoạn cấp của bệnh Covid-19 có thể tiến triển mạn tính, gây ho, khó thở kéo dài, giảm khả năng hoạt động gắng sức… sau Covid. Nguyên nhân là tình trạng xơ phổi, dãn phế quản, bệnh lý mạch máu phổi. Trong đó, xơ phổi hậu COVID là nổi bật nhất.

Bên cạnh đó một số bệnh nhân dù đã âm tính với Covid-19 nhưng vẫn tìm thấy các tổn thương tim khác nhau: tình trạng tăng Troponin T ở 32% bệnh nhân Covid-19 sau khi xuất viện 68 ngày, suy tim, rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh tư thế đứng, viêm cơ tim, huyết khối, tắc mạch,…

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra sự gia tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường ở những người trưởng thành mắc COVID-19, và các nhà nghiên cứu ở châu Âu đã báo cáo sự gia tăng nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em mắc COVID-19.

Di chứng hậu nhiễm Covid-19, căng thẳng do mất việc làm, giảm thu nhập, ít tiếp xúc xã hội, áp lực kinh tế cuối năm, mặc cảm bệnh tật, lo lắng bị phân biệt đối xử… khiến não bộ dễ bị tổn thương, gây nhiều triệu chứng như đau đầu, trầm cảm, giảm trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, ở mọi lứa tuổi. Cơ chế của tình trạng chưa rõ rang nhưng một số nghiên cứu cho rằng do virus tồn tại trong máu kéo dài, các phản ứng viêm và miễn dịch, sang chấn tâm lý khi mắc bệnh.

Ngoài ra, có đến 25% sau mắc Covid-19 gặp phải là tình trạng rụng tóc khiến không ít người phải lo lắng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Covid-19 là nguyên nhân chính của tình trạng rụng tóc telogen cấp tính ở bệnh nhân sau nhiễm Covid-19.

Tóm lại, biểu hiện của hội chứng hậu covid rất đa dạng từ vấn đề giảm khả năng gắng sức, khó thở, ho khan, nặng ngực, hồi hộp, tim nhanh, đau cơ, đau khớp, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, stress, rối loạn tâm thần, trầm cảm, chán ăn, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt,…là những triệu chứng kéo dài có thể gặp sau khi bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19.

kham-di-chung-hau-covid-19

Hội chứng hậu COVID-19 không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà còn tác động đến công việc, xã hội và kinh tế; vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 là việc cần thiết trong bối cảnh hiện nay với các chiến lược tiếp cận sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội; chiến lược can thiệp sớm với việc điều trị, chăm sóc sớm cho người mắc hội chứng hậu COVID-19.

Hãy ngăn chặn các di chứng hậu Covid-19 ngay từ bây giờ bằng việc đến Phương Châu để được được xét nghiệm, đánh giá tổng quát thể trạng, từ đó phát hiện và điều trị kịp thời các di chứng, sớm lấy lại thể trạng ban đầu và trở về cuộc sống bình thường.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

BS. CKII. Nguyễn Thị Thanh Hậu – Trưởng khối Nội, Tập đoàn Y tế Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn