ĐỘ MỜ DA GÁY – NHỮNG THÔNG TIN MẸ BẦU CẦN LƯU TÂM

BS. Liêu Tấn Hưng – Khoa Sản Phụ, BVQT Phương Châu Sóc Trăng

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm quan nhất trong những tháng đầu thai kỳ như một phần của xét nghiệm sàng lọc kết hợp. Đo độ mờ da gáy có thể xác định thai nhi có bị dị tật hay không, cụ thể là hội chứng Down hoặc bất thường nhiễm sắc thể. Nếu phát hiện trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down, thai phụ sẽ được chỉ định thêm các xét nghiệm như sinh thiết gai nhau, chọc ối,… 

1. Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy (Nuchal Translucency) là hình ảnh siêu âm của lớp dịch dưới da phía sau gáy cổ thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ (tuần thứ 11-13 6/7 hoặc với kích thước thai nhi trong khoảng 45-84mm).

2. Vì sao phải đo độ mờ da gáy?

Đo độ mờ da gáy là phương pháp dùng để tầm soát hội chứng Down sớm nhất trong thời kỳ đầu mang thai. Siêu âm thai nhi vào thời điểm thích hợp là cách để kiểm tra vùng da gáy của thai nhi, giúp cho các bác sĩ có thể tầm soát được nguy cơ thai nhi liệu có mắc một số hội chứng di truyền do lệch bội nhiễm sắc thể (Patau: 3 NST số 13; Edwards: 3 NST số 18 và đặc biệt là hội chứng Down: 3 NST số 21).

Khi xác định được thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm kết hợp như Double Test, Triple Test hay cần làm thủ thuật xâm lấn: Sinh thiết gai nhau, chọc ối….để xác định chính xác liệu trẻ có bất thường nhiễm sắc thể hay không?

Độ dày da gáy càng tăng thì nguy cơ bị dị tật vì sự bất bình thường của nhiễm sắc thể càng cao và kèm theo đó là các dị tật khác về cấu trúc cơ thể. Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác nhất cần phải thực hiện đo độ mờ da gáy đúng thời điểm.

3. Thực hiện đo độ mờ da gáy thời điểm nào?

Để có được kết quả đo độ mờ da gáy chính xác nhất, cần thực hiện xét nghiệm đo từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 6/7 của thai kỳ.

Đối với những thai nhi bé hơn 11 tuần tuổi:

  • Thai nhi còn quá bé, da gáy còn mờ nên không thể có được kết quả chính xác khi thực hiện.
  • Mọi chẩn đoán trong khoảng thời gian này đều không chính xác.

Đối với thai nhi trên 14 tuần tuổi:

  • Độ mờ da gáy vào thời điểm này đã trở về mức bình thường hoặc bị thay đổi do sự cử động co duỗi của thai nhi
  • Việc thực hiện đo độ mờ da gáy không còn ý nghĩa.

4. Độ mờ da gáy ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Kết quả độ mờ da gáy không cho chúng ta biết thai nhi là bình thường hay bất thường mà chỉ là nguy cơ cao hay thấp bị mắc các hội chứng do bất thường số lượng nhiễm sắc thể.

Đối với những trẻ có kích thước từ 45-84mm thì độ mờ da gáy thông thường sẽ là dưới 3,5mm. Thường thì kết quả kiểm tra độ mờ da gáy sẽ giúp bác sĩ có thể phán đoán được 75% nguy cơ trẻ bị Down.

Nguy cơ mắc hội chứng Down thấp đối với những thai nhi có độ mờ da gáy dưới 1,3mm.

  • Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm: nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down là khá cao.
  • Nếu độ mờ da gáy 6mm: thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down và các dị tật bẩm sinh khác.
  • Nếu độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm: được gọi là dày và tăng nguy cơ bị đột biến nhiễm sắc thể.
  • Nếu độ mờ da gáy là 2,9mm: tuy chưa phải là mức cao nhưng có thể gây ra sự ảnh hưởng đến giá trị của xét nghiệm sàng lọc trong 3 tháng đầu. Vì vậy, muốn chắc chắn nên thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Sàng lọc trước sinh là bước khám thai quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tương lai cho trẻ. Thai phụ nên đến bệnh viện, cơ sở y tế uy tín, thiết bị hiện đại để kiểm tra, sàng lọc trước sinh chính xác, hiệu quả.

 

THÔNG TIN BỆNH VIỆN PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

 

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn