ĐỪNG CHỦ QUAN VỚI POLYP LÒNG TỬ CUNG

BS. Trì Trọng Nhân – Khối Sản Phụ khoa, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc

Poyp tử cung là gì?

Polyp tử cung hình thành do sự phát triển quá mức của mô nội mạc tử cung. Polyp có thể gắn vào tử cung bằng cuốn mỏng hoặc không có cuốn. Một người có thể có một hoặc nhiều polyp tử cung cũng như có nhiều hình dạng và kích thước polyp cũng khác nhau.

Polyp ở tử cung thường lành tính (không phải ung thư) nhưng có thể gây ra các vấn đề về kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết hoặc giảm khả năng sinh sản.

Yếu tố nguy cơ của polyp tử cung?

Tuổi là một yếu tố dự bào chính của polyp tử cung. Độ tuổi thường phát hiện polyp nhất từ 40 đến 50 tuổi – khoảng giai đoạn tiền mãn kinh. Polyp tử cung cũng có thể phát hiện ở giai đoạn hậu mãn kinh nhưng hiếm khi phát hiện ở người dưới 20 tuổi.

Những yêu tố nguy cơ của polyp tử cung gồm:

 • Thừa cân, béo phì
 • Bệnh tăng huyết áp
 • Sử dụng thuốc điều trị ung thư vú

Triệu chứng của polyp tử cung là gì?

Đa số polyp tử cung thường không có triệu chứng gì nên thường chỉ phát hiện tình cơ khi khám phụ khoa. Triệu chứng phổ biến nhất của polyp tử cung là chảy máu âm đạo bất thường. Chảy máu có thể liên quan hoặc không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Các triệu chứng khác của polyp tử cung gồm:

 • Chảy máu sau khi giao hợp.
 • Có khối từ lòng tử cung hoặc âm đạo (polyp tử cung có cuốn dài).
 • Kinh nguyệt không đều.
 • Vô sinh, sẩy thai nhiều lần,…

Những polyp tử cung lớn đôi khi có thể gây đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc vùng lưng (tương tự như đau bụng kinh) tuy nhiên triệu chứng này không phổ biến.

Làm sao để chẩn đoán polyp tử cung?

Đa phần polyp tử cung chỉ phát hiện tình cờ khi khám phụ khoa định kỳ. Một số trường hợp polyp to hoặc gây ra các triệu chứng, Bác sĩ Phụ khoa sẽ hỏi bệnh sự, tiền sử và tiến hành thăm khám để có thể chẩn đoán.

Các cận lâm sàng giúp phát hiện polyp tử cung:

 • Siêu âm: Có thể siêu âm ngã bụng hoặc ngã âm đạo. Siêu âm thường không đặc hiệu, dễ nhầm lẫn với nhân xơ tử cung có cuốn.
 • Nội soi buồng tử cung: Đây là phương pháp hiện đại vừa chẩn đoán vừa điều trị polyp tử cung.
 • Nạo sinh thiết: BS sẽ đưa dụng cụ vào lòng tử cung lấy một ít mô hoặc polyp để xét nghiệm xem có tế bào ung thư hay không.

Điều trị polyp tử cung như thế nào?

Việc điều trị polyp tử cung còn phụ thuộc vào vị trí, số lượng, kích thước và các triệu chứng mà khối polyp tử cung gây ra. Một số trường hợp polyp nhỏ, không gây ra triệu chứng gì, Bác sĩ có thể tử vấn theo dõi, thăm khám định kỳ 3-6 tháng

Các phương pháp điều trị gồm:

 • Thuốc: các loại thuốc cân bằng nội tiết tố. Các thuốc này giúp làm giảm các triệu chứng khối polyp gây ra chứ không điều trị triệt để khối polyp. Thường dùng thuốc để kéo dài chờ phẫu thuật
 • Phẫu thuật cắt khối polyp: Bác sĩ phụ khoa đưa dụng cụ là lòng tử cung qua ngã âm đạo để chẩn đoán và có thể cắt khối polyp qua ngã âm đạo. Đây là phương pháp hiện đại, ít tổn thương và điều trị triệt để polyp lòng tử cung

Trong một vài trường hợp hiếm gặp, polyp tử cung là ác tính (ung thư), Bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật các tử cung để điều trị

Polyp tử cung có dự phòng được hay không?

Bạn không thể dự phòng polyp tử cung. Nhưng bạn có thể phát hiện sớm polyp tử cung bằng cách khám phụ khoa định kỳ. Khi bạn phát hiện mình có polyp tử cung mà không có triệu chứng gì, đừng quá lo lắng. Chỉ khoảng 5% polyp tử cung là ung thư, nên khi phát hiện có polyp tử cung, bạn nên thăm khám để Bác sĩ có thể theo dõi cũng như tầm soát ung thư kịp thời, từ đó điều trị được hiệu quả hơn.

Với trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc đã và đang theo dõi cũng như điều trị nhiều trường hợp polyp tử cung bằng phương pháp nội soi buồng tử cung – phương pháp điều trị triệt để, hiện đại, hiệu quả và ít tổn thương.

Tham khảo Gói tầm soát phụ khoa tại đây: https://sadec.phuongchau.com/goi-kham-suc-khoe-tong-quat/

Thông tin liên hệ hỗ trợ: BỆNH VIỆN PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

Nguồn tài liệu tham khảo:

 • The American College of Obstetricians and Gynecologists – ACOG
 • National Center for Biotechnology Informaton – NIH
Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn