HỘI CHỨNG HẬU COVID-19 Ở TRẺ EM

hội chứng hậu covid ở trẻ em

Hiện tại, tình trạng nhiễm Covid-19 ở trẻ em đang tăng và diễn biến phức tạp, đa số trẻ nhiễm covid-19 biểu hiện mức độ bệnh nhẹ, thường tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, một số trẻ có thể biểu hiện tình trạng hậu Covid-19, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

1/ Hội chứng hậu covid là gì?

Hội chứng hậu covid hay tình trạng sau Covid-19 là một nhóm các triệu chứng mà trẻ gặp phải, xảy ra sau khi trẻ nhiễm covid, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, sinh hoạt hàng ngày hoặc khả năng học tập của trẻ.

2/ Hội chứng hậu Covid-19 xảy ra bao lâu sau khi trẻ nhiễm covid?

Thường xảy ra trong vòng 3 tháng sau khi trẻ mắc covid-19.

3/ Triệu chứng hậu Covid-19 ở trẻ em là gì?

  • Về đường hô hấp: ho nhiều, ho kéo dài, cảm giác nặng ngực, thở hụt hơi, khó thở.
  • Đau ngực, nhịp tim không đều, cảm giác mệt khi gắng sức, giảm sức chịu đựng về thể chất so với bình thường.
  • Rối loạn khứu giác, vị giác dẫn đến giảm cảm giác ngon miệng, ăn uống kém, chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng.
  • Giảm khả năng tập trung, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi.

Triệu chứng hậu Covid-19 có nhiều biểu hiện đa dạng và khác nhau ở mỗi trẻ. Chẩn đoán hậu Covid-19 chỉ được đưa ra sau khi đã loại trừ được các biểu hiện bệnh thực thể khác. Do đó, nếu trẻ có những biểu hiện trên, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để có hướng xử trí thích hợp.

4/ Hậu covid có xảy ra tình trạng nặng hay không?

MIS-C hay còn gọi là Hội chứng viêm đa hệ thống là một tình trạng nặng của hậu covid, thường xảy ra sau khi nhiễm bệnh từ 2-6 tuần, gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể (tim, phổi, thận, gan..), có thể gây tử vong, cần được nhập viện và điều trị sớm.

Các triệu chứng của MIS-C: Sau khi nhiễm covid từ 2-6 tuần, trẻ có sốt cao tái diễn kèm theo một/nhiều hơn các triệu chứng như đỏ mắt, phát ban trên da, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt hoặc choáng váng.

5/ Hậu Covid-19 kéo dài bao lâu?

Rất khó dự đoán hậu covid kéo dài bao lâu, các triệu chứng thường kéo dài vài tuần và có thể cải thiện theo thời gian.

6/ Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi tình trạng hậu Covid-19?

Cách tốt nhất để tránh tình trạng hậu covid là tránh bị nhiễm Covid-19.

Các biện pháp bao gồm: giữ khoảng cách tối thiểu 2m, rửa tay sạch, đeo khẩu trang, che tay khi ho/hắt hơi, tiêm vắc xin cho trẻ khi tới lượt.

7/ Phải làm gì sau khi trẻ nhiễm Covid-19?

Sau khi trẻ khỏi bệnh 2-3 tuần, bố mẹ vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường về thể chất, tinh thần, sinh hoạt, học tập..cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiếm tra sức khỏe cho trẻ.

Tại nhà, trẻ cần được ăn uống đủ chất, khuyến khích trẻ vận động nhẹ nhàng, chơi thể thao, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử, kiểm tra lại lịch tiêm chủng của trẻ và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin còn thiếu.

Đồng cảm, thấu hiểu và sẵn sàng đồng hành cùng các gia đình là sứ mệnh mà Phương Châu đã, đang và không bao giờ ngừng nỗ lực. Chúng tôi hiểu rằng, sức khỏe của bé là niềm vui của gia đình. Đừng để hội chứng hậu Covid-19 làm chậm bước trên hành trình phát triển của con, đưa bé đến ngay Phương Châu để được tầm soát toàn diện ba mẹ nhé.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

BS. Nguyễn Võ Trúc Giang, BS khoa Nhi, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn