HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh lý đường tiêu hóa. Đặc trưng của bệnh là tình trạng đau bụng kéo dài, tái phát nhiều lần kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón xen kẻ với nhau. Bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mọi người cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh, từ đó, thay đổi lối sống và chế độ ăn để nâng cao hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh?

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng ruột kích thích vẫn chưa được làm rõ, tuy có nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến hội chứng này như chế độ ăn uống, loại thức ăn, căng thẳng, các yếu tố cảm xúc và tâm lý… Những tác nhân này là yếu tố làm bệnh trầm trọng hơn và tạo ra một “vòng xoắn bệnh lý” gây khó khăn trong điều trị và tỷ lệ tái phát cao.

 • Căng thẳng (stress): tác động đến hệ thần kinh thực vật, qua đó tác động đến dạ dày và hệ tiêu hóa gây rối loạn chức năng đường ruột.
 • Nội tiết: rối loạn nội tiết tố làm ảnh hưởng nồng độ hormon trong máu, thông qua đó ảnh hưởng lên chức năng hệ tiêu hóa, thay đổi nhu động ruột và gây ra hội chứng ruột kích thích.
 • Chế độ ăn uống: là nguyên nhân chính gây bệnh, có những loại thực phẩm phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác, thức ăn không phù hợp sẽ gây kích thích hệ tiêu hóa, tăng hoặc giảm nhu động ruột và gây ra IBS.
 • Yếu tố gia đình: không phải là nguyên nhân trực tiếp, nhưng người có tiền sử mắc các bệnh lý về đường ruột trước đó hay các yếu tố về mặt di truyền có nguy cơ mắc IBS cao hơn so với các đối tượng khác

Các triệu chứng thường gặp trong hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng đặc trưng là đau bụng có tính chất tái phát nhưng không có chu kỳ, tình trạng kéo dài, táo bón và tiêu chảy xen kẻ nhau, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

 • Đau bụng: diễn biến mãn tính, kéo dài, tái phát, đau mơ hồ, không liên tục hoặc đau học khung đại tràng, đau tăng lên khi ăn các loại thức ăn lạ, giảm đau hoặc không sau khi đi tiêu. Cơn đau tái phát với tần suất 1 lần/ tuần và kéo dài trong 3 tháng.
 • Táo bón và tiêu chảy xen kẻ nhau: những triệu chứng có tính chất thay đổi, phân mềm, cứng, hoặc lỏng nước, và không có máu lẫn trong phân.
 • Dấu hiệu báo động: nhỏ hơn 50 tuổi, sụt cân, phân có máu, thiếu máu, sốt, sờ thấy khối u ở bụng, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa. Là những dấu hiệu chúng ta cần tầm soát các tổn thương thực thể đường tiêu hóa.

Chẩn đoán

Bệnh được chẩn đoán thông qua triệu chứng của người bệnh: đau hay khó chịu vùng bụng dưới kéo dài ít nhất 3 ngày/ tháng, kéo dài ít nhất 3 tháng. Cùng với đó là 2 hay 3 triệu chứng sau: cải thiện triệu chứng sau khi đi tiêu, thay đổi về tính chất phân, thay đổi hình dạng phân.

+ Nội soi tiêu hóa: Là phương tiện chẩn đoán chủ yếu và loại trừ được các tổn thương khác của đường tiêu hóa, thông qua nội soi bác sĩ có thể sinh thiết các tổn thương nghi ngờ ác tính.

+ Xét nghiệm khác:

 • Xquang: khung đại tràng cản quang: là phương pháp ít giá trị, áp dụng cho các trung tâm chưa có thể nội soi tiêu hóa.
 • Xét nghiệm máu, phân, tình trạng không dung nạp đường lactose.

Điều trị

Vì là hội chứng mà cơ chế bệnh sinh chưa được biết rõ nên điều trị chủ yếu tập trung và chế độ ăn và dinh dưỡng, thay đổi lối sống, kết hợp với các thuốc điều trị triệu chứng nhằm cải thiện và phục hồi các chức năng đại tràng. IBS cần được điều trị “cá thể hóa” tập trung vào từng triệu chứng cụ thể của mỗi người. Bác sĩ chỉ định thuốc dựa trên triệu chứng bệnh và hướng dẫn cụ thể cho người bệnh về chế độ ăn và lối sống thực phẩm nào cần bổ sung và thực phẩm nào hạn chế trong từng trường hợp bệnh cụ thể.

 • Thay đổi lối sống, chế độ ăn: thực hành chế độ ăn uống phù hợp theo tư vấn bác sĩ, bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả, hạn chế các thực phẩm có gluten như ngũ cốc, lúa mì,…đặc biệt chú ý đến các đối tượng có dị ứng với protein. Hướng dẫn chế độ ăn LOW FODMAP để cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, đây là chế độ ăn ít carbohydrate chuỗi ngắn như dưa hấu, thực phẩm đóng hộp, sữa tươi có lactose, các loại cây họ đậu, bông cải xanh, lúa mì, và các đồ uống có cồn.
 • Thuốc điều trị: thuốc chống co thắt, thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc điều trị táo bón, thuốc ổn định chức năng dạ dày – đại tràng.
 • Thuốc bổ sung: chất xơ đường tiêu hóa, các lợi khuẩn đường ruột.
 • Điều trị các bệnh lý đi kèm: thuốc an thần, giảm lo âu, chống stress, chống trầm cảm…

Một số biện pháp dự phòng

IBS là bệnh lý cơ chế chưa được biết rõ do đó điều quan trọng nhất trong dự phòng IBS nói riêng và các bệnh lý đường tiêu hóa nói chung là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và lối sống:

 • Ăn chậm, nhai kỹ thức ăn phải nhuyễn trước khi nuốt
 • Hạn chế bỏ bữa, ăn uống đúng giờ
 • Hạn chế thực phẩm cay, chua, đóng hộp, chế biến sẵn
 • Không sử dụng rượu bia và thức uống có gas
 • Kiểm soát các loại thức ăn có nhiều fructose
 • Trên một số cơ địa đặc biệt ghi nhận các loại thức ăn thường xuyên gây tiêu chảy hoặc táo bón để có biện pháp phòng tránh.

Ngoài ra, cách dự phòng hiệu quả nhất là mỗi chúng ta nên chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm. Để quý khách hàng có thể tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí hơn cho mỗi lần khám, Phương Châu đã thiết kế các gói tầm soát sức khỏe. Mỗi gói khám được thiết kế với đầy đủ các hạng mục khám và xét nghiệm một cách khoa học và phù hợp với độ tuổi, giới tính để các khách hàng có thể lựa chọn phù hợp tùy theo nhu cầu khám của mình.

Quý khách hàng tham khảo các gói tầm soát sức khỏe qua link sau: https://sadec.phuongchau.com/goi-kham-suc-khoe-tong-quat/

Quý khách hàng có thể liên hệ hỗ trợ thêm các thông tin thông qua:

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2)

Fanpage: https://www.facebook.com/phuongchausadec

Website:  https://sadec.phuongchau.com

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn