Hội chứng thận hư ở trẻ em

Hội chứng thận hư ở trẻ em

Hội chứng thận hư là một trong những bệnh lý về thận phổ biến ở trẻ nhưng nhiều ba mẹ chưa có thật sự lưu tâm đến căn bệnh này. Các gia đình vẫn nghĩ rằng bệnh thận hư chỉ xuất hiện chủ yếu ở người lớn, còn trẻ em thì hiếm khi mắc phải. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm và cách điều trị hội chứng thận hư ở trẻ, mời các gia đình tìm hiểu những nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư là biểu hiện lâm sàng của bệnh lý ở cầu thận. Đặc biệt là màng lọc ở cầu thận bị tổn thương, làm cho thận sẽ đào thải một lượng lớn protein ra ngoài qua nước tiểu, kéo theo giảm đạm trong máu và đặt trưng nhất là hiện tượng sưng phù ở mi mắt, mặt, tay chân và toàn thân.

Hình minh họa: Cấu tạo thận trẻ em

2. Những ai thường gặp phải tình trạng trên?

Hội chứng thận hư có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ từ 2 – 6 tuổi. Và trẻ trai sẽ gặp nhiều hơn trẻ gái. Nhưng ở độ tuổi lớn hơn thì tỷ lệ 2 giới là như nhau.

3. Hội chứng thận hư có nguy hiểm không?

Hội chứng thận hư nếu không được chẩn đoán và điều trị kiệp thời sẽ nguy hiểm và đem đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho bé như: Suy hô hấp do phù nhiều, nhiễm trùng, giảm thể tích, tổn thương thận cấp và mạn, tắt mạch, rối loạn điện giải,…

4. Biểu hiện hội chứng thận hư là gì?

– Biểu hiện đặc trưng là tình trạng phù: Đầu tiên xuất hiện ở mi mắt, mặt rồi lan đến toàn thân, gây nên tràn dịch màng phổi, màng bụng, và tràn dịch tinh hoàn.

– Tiểu ít, nước tiểu đục có nhiều bọt.

– Tiểu máu

– Tăng huyết áp, tăng cân nhanh.

– Ho, khó thở, đau bụng, sốt,…

Hình minh họa: Phù cẳng chân và mu bàn chân ở trẻ

5. Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Để chẩn đoán được bệnh bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng lâm sàng và kết hợp thêm các xét nghiệm bao gồm:

– Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm nước tiểu

– Sinh thiết thận.

6. Các phương pháp điều trị:

– Điều trị đặc hiệu cho hội chứng thận hư: Sử dụng thuốc corticoid hoặc thuốc ức chế miễn dịch theo phác đồ của bác sĩ

– Điều trị triệu chứng: Tùy vào từng bé sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau, bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng khác nhau trên từng bé, cụ thể:

+ Giảm phù: Trong giai đoạn phù nặng, cần chú ý ăn nhạt tuyệt đối. Giai đoạn phù ít thì chỉ cần ăn nhạt một cách tương đối, trung bình mỗi ngày một người bình thường ăn khoảng 4g đến 6g Natri, tương đương với khoảng 15 g muối (cỡ 3 muỗng cà phê). Ăn nhạt tương đối là khi mỗi ngày bổ sung lượng muối khoảng 5g, lưu ý là cả trong nước mắm, mì chính cũng có chứa một lượng muối nhất định.

+ Bù lại protein cho cơ thể bằng cách bổ sung qua thức ăn hoặc truyền dung dịch albumin khi có chỉ định.

+ Dùng thuốc lợi tiểu khi có phù nhiều theo chỉ định của bác sĩ

+ Thuốc giảm huyết áp và giảm đạm niệu: ức chế men chuyển hoặc ức chế thụ thể là nhóm thuốc được các bác sĩ ưu tiên lựa chọn

+ Sử dụng kháng sinh khi có nhiễm trùng.

+ Bổ sung Vitamin D2, canxi, các yếu tố vi lượng… nhằm hạn chế tác dụng phụ của corticoid và hậu quả do protein niệu.

7. Hội chứng thận hư ở trẻ có điều trị khỏi không?

Chúng ta cần biết, hội chứng thận hư là một bệnh mạn tính, cần thời gian theo dõi và điều trị lâu dài. Bệnh sẽ diễn tiến đột ngột theo từng đợt. 80-90% sẽ tái phát sau khi khỏi bệnh lần đầu và sẽ tái phát thường xuyên sau đó. Quan trọng nhất là sự tuần thủ điều trị và ăn uống tại nhà. Điều đáng mừng là bệnh xảy ra ở trẻ em, phần lớn tiên lượng lành tính, 90% sẽ không còn tái phát ở tuổi dậy thì, và ít dẫn đến suy thận mạn.

Nếu trẻ có các triệu chứng như trên hay có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe, ba mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhé.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hội chứng thận hư ở trẻ em. Việc nắm rõ những kiến thức về bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển và hoàn hiện sức khỏe của trẻ sau này.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

BS Nguyễn Bích Ngân, BS khám & điều trị khoa Nhi – Sơ sinh, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn