HỒI SỨC SƠ SINH – NHỮNG PHÚT VÀNG MANG SỰ SỐNG VÀ HƠI THỞ AN TOÀN CHO BÉ

thực hành hồi sức sơ sinh trên mô hình mô phỏng

Tại Phương Châu, quy trình hồi sức sơ sinh được thực hiện bài bản và liên tục cập nhật thông qua các chương trình chuyển giao kỹ thuật với Tập Đoàn Y Tế Kishokai, Nhật Bản. Những ngày cuối tháng 10, TĐYT Phương Châu đã vinh hạnh đón tiếp các đồng nghiệp từ TĐYT Kishokai đến công tác và làm việc từ ngày 25 – 28/10/2022.

Vì sao hồi sức sơ sinh lại quan trọng đến như vậy?

Khi bé vừa chào đời, bé sẽ được đặt ngay trên chiếc khăn ấm để lau khô và cũng là để kích thích bé khởi phát nhịp thở đầu tiên. Đó cũng chính là tiếng khóc đầu đời của bé. Bé khóc tốt chính là dấu hiệu bé khởi phát những nhịp hô hấp đầu đời thành công.

Hơn ai hết, người mẹ luôn mong muốn nghe tiếng khóc ấy nhất nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Trong một số trường hợp bé không khóc dù đã được kích thích thì đó là dấu hiệu bé bị ngưng hô hấp và tuần hoàn. Khi đó, các bác sĩ buộc phải chạy đua với thời gian để cấp cứu và giành lại hơi thở cho các bé.

Hồi sức sơ sinh là các bước hồi sức tim phổi dành cho trẻ sơ sinh ngay sau sinh hoặc khi có dấu hiệu ngưng tim, ngưng thở.

Kỹ thuật hồi sức sơ sinh rất cần thiết cho trẻ sơ sinh được áp dụng trong các trường hợp ngạt có thể xảy ra cho bé khi người mẹ bị các bệnh lý tim mạch, hô hấp, sinh non, đa thai, chuyển dạ kéo dài, sa dây rốn, nhiễm trùng ối hoặc dịch ối có lẫn phân su,…

NHS Fumiko Hoshiya hướng dẫn cập nhật lưu đồ hồi sức sơ sinh
NHS Fumiko Hoshiya hướng dẫn cập nhật lưu đồ hồi sức sơ sinh

Các bước hồi sức sơ sinh cần được thực hiện ngay trong phút đầu nếu thấy bé có biểu hiện không khóc, không thở hoặc thở nấc trong vòng 30 giây sau sinh. Khoảng thời gian đó được ví là những giây phút vàng quan trọng để nhân viên y tế chạy đua,  giữ lại sự sống và hơi thở cho con.

Từ trong tâm thức cũng như hành động, các nhân viên y tế hiểu rằng hồi sức sơ sinh là công tác quan trọng. Đảm bảo tốt công tác này sẽ làm giảm các rủi ro và đem lại sự an toàn cao nhất cho các bé.

Đào tạo mô phỏng – Phương pháp đào tạo hiện đại xóa nhòa khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành

Làm thế nào để giúp bé vượt quá “cú sốc” đầu đời và đến với thế giới một cách an toàn? Đó là câu hỏi mà Phương Châu đã đặt ra đi tìm lời giải đáp ngay từ những ngày đầu Sản Khoa thành lập.

Hồi sức sơ sinh là một kỹ thuật khó, phức tạp, đòi hỏi tay nghề, kinh nghiệm của người thực hiện cũng như sự phối hợp nhịp nhàng từ cả ekip. Do đó, việc trang bị kiến thức chuyên môn là chưa đủ mà đòi hỏi nhân viên y tế phải có kỹ năng thực hành và trải nghiệm các tình huống.

Giáo trình đào tạo hồi sức sơ sinh tiêu chuẩn Nhật Bản
Giáo trình đào tạo hồi sức sơ sinh tiêu chuẩn Nhật Bản

Trên thực tế, không phải tất cả các trường hợp cấp cứu ngưng tim, ngưng thở đều giống nhau mà phụ thuộc vào tình trạng của bé lúc chào đời. Điều quan trọng nhất là nhân viên y tế phải đánh giá được tình huống đang đối mặt để xử trí kịp thời.

“Việc phối hợp các thành viên với nhau là rất quan trọng. Trong một nhóm nhân viên y tế phải có trưởng nhóm, các thành viên còn lại được phân công trước công việc mình phụ trách để phối hợp nhịp nhàng. Kỹ thuật bóp bóng giúp thở có yếu tố quyết định to lớn đến việc hồi sức sơ sinh có thành công hay không. Vì thế, bóp bóng giúp thở cần được tập luyện rất nhiều để đạt được tần số trong 1 phút. Tiếp theo là ấn tim ngoài lồng ngực từ vị trí đặt tay, cách đếm phối hợp giữa ấn tim và bóp bóng, thời điểm kiểm tra lại nhịp tim bé, đặt catheter tỉnh mạch rốn để bơm thuốc,… Tất cả đều cần phải thật chuẩn xác” – BS Fujimaki và NHS Hoshiya nhấn mạnh.

Vì thế, để không xảy ra bất kỳ sơ suất và đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất, mang về sự sống và hơi thở an toàn cho các bé, các nhân viên y tế Phương Châu không ngại học hỏi và “thực chiến” các thao tác cấp cứu.

Đội ngũ chuyên môn tại Phương Châu đã có những buổi thực hành hồi sức sơ sinh trên mô hình mô phỏng có thể bóng bóng, ấn ngực hay đặt nội khí quản được. Các dụng cụ dùng thực hành mô phỏng cần có một bộ riêng và đầy đủ như một cuộc hồi sức thực sự cần. Phương pháp thực hành này được đánh giá rất cao vì được xem như một phương pháp giúp xóa nhòa giữa khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.

Đào tạo mô phỏng – Phương pháp đào tạo tiên tiến xóa nhòa khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành
Đào tạo mô phỏng – Phương pháp đào tạo tiên tiến xóa nhòa khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành

Các thao tác mà đội ngũ y tế Phương Châu đã thực hành trong suốt các ngày làm việc cùng các chuyên gia Kishokai:

– Nhận diện các tình huống khẩn cấp bé ngưng tim ngưng thở

– Thảo luận, cập nhật lưu đồ cấp cứu hồi sức sơ sinh cho bé

– Thực hành lau khô giữ thân nhiệt

– Thực hành kích thích thở

– Thực hành làm thông đường thở, hỗ trợ hô hấp bằng bóng và mặt nạ, kết hợp ấn tim ngoài lồng ngực hoặc tiêm thuốc tùy theo tình trạng của bé (tuân thủ theo lưu đồ hồi sức)

Quá trình chuẩn bị dụng cụ và tâm lý luôn trọng trạng thái sẵn sàng cũng góp phần rất quan trọng đến sự thành công của cả quá trình cấp cứu. Ngoài ra, sự an toàn của trẻ cần phải được lưu ý và quan tâm. Nhân viên y tế phải theo dõi sát độ bão hòa oxy, hô hấp, nhịp tim, trương lực, phản xạ, màu sắc da của trẻ… để xử lý kịp thời nếu tình trạng trẻ diễn tiến xấu có thể tái xảy ra. Trường hợp nặng, trẻ cần được chăm sóc, điều trị tích cực tại khu chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh (NICU) với đầy đủ phương tiện hồi sức cao cấp.

Bộ dụng cụ hồi sức chu sinh

Hợp tác Kishokai – Phương Châu – Mang những giá trị tốt đẹp và an toàn Sản khoa Nhật Bản đến với mẹ và bé

Với tất cả nỗ lực của mình, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn Sản – Nhi Phương Châu luôn cố gắng bảo vệ hai mẹ con vượt cạn an toàn để gặp nhau trong niềm hạnh phúc trọn vẹn.

Trên hành trình đi tìm những giá trị chuẩn mực trong chăm sóc sức khỏe và sự an toàn cho mẹ và bé, Phương Châu không chỉ dừng lại ở tuân thủ những tiêu chuẩn của nước nhà mà hướng đến những chuẩn mực mang tầm quốc tế.

Hợp tác và chuyển giao kỹ thuật chăm sóc Sản Nhi giữa TĐYT Kishokai và TĐYT Phương Châu đã bước sang năm thứ 4. Hàng năm, các đồng nghiệp quý từ Nhật Bản sẽ có chuyến công tác đến Phương Châu để chuyển giao kỹ thuật chuyên môn và công nghệ liên quan đến Sản – Nhi, IVF,… Nét đẹp giao thoa văn hóa chăm sóc sức khỏe này được trân trọng và thực hiện nghiêm túc tại Phương Châu trong những năm qua.

Tiếp nhận những công nghệ tiên tiến từ nền y tế Nhật Bản không chỉ hướng đến sự an toàn mà còn ở những giá trị văn hóa liên quan đến chăm sóc sức khỏe như “Phụng sự từ tâm” (Omotenashi). An toàn chuyên môn còn hướng đến trải nghiệm xuất sắc cho Sản phụ và người bệnh là mục tiêu mà Phương Châu mang đến cho khách hàng của mình.

Sau 4 ngày làm việc hăng say, sáng ngày 28/10, các chuyên gia từ Tập Đoàn Y Tế (TĐYT) Kishokai Nhật Bản và đội ngũ chuyên môn Bệnh Viện Quốc Tế (BVQT) Phương Châu đã có buổi ngồi lại trong không khí làm việc nghiêm túc nhưng vẫn rất thân mật, ấm áp. Đây là buổi tổng kết và đánh dấu đợt 1 chuyển giao kỹ thuật hồi sức sơ sinh từ TĐYT Kishokai tại Phương Châu thành công tốt đẹp.

Buổi hợp tổng kết đợt 1 chuyển giao kỹ thuật hồi sức sơ sinh từ TĐYT Kishokai tại Phương Châu
Buổi hợp tổng kết đợt 1 chuyển giao kỹ thuật hồi sức sơ sinh từ TĐYT Kishokai tại Phương Châu

Thông qua buổi họp này các đồng nghiệp quý đến từ Nhật Bản đã có những chia sẻ và góp ý chân thành cũng như thảo luận các ưu, nhược điểm trong công tác hồi sức sơ sinh tại Phương Châu.

BS. Fujimaki và NHS Fumiko Hoshiya chia sẻ: “Lần trở lại này cho thấy lực lượng các nhân viên y tế nòng cốt đã thành thạo và tự tin khi thực hiện cấp cứu hồi sức sơ sinh cho bé. Chúng tôi tin chắc rằng trong thời gian tới, các anh chị nòng cốt đã có đủ kiến thức và kỹ năng bài bản để tập huấn định kỳ cho các nhân viên y tế khác trong TĐYT Phương Châu”.

Đợt 2 của chuỗi chuyển giao kỹ thuật chuyên môn hợp tác toàn diện giữa TĐYT Kishokai và TĐYT Phương Châu sẽ diễn ra từ ngày 31/11/2022 – 10/11/2022. Những thông tin cập nhật mới của chương trình sẽ được gửi đến quý gia đình trong thời gian sớm nhất.

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn