KHỐI U BUỒNG TRỨNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi BS Đỗ Hồng Khánh, Khoa Khám Bệnh Sản Phụ Khoa, BVQT Phương Châu.

Khối u buồng trứng là các loại khối u xuất hiện bất thường ở vị trí buồng trứng. Các khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính, thường diễn biến âm thầm, ít khi được phát hiện. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ chuyển biến thành ung thư rất nguy hiểm. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến cho việc điều trị rất phức tạp và tốn kém. Vậy nên, các chị em cần phải thường xuyên thăm khám, kiểm tra và phát hiện sớm nang buồng trứng là điều vô cùng cần thiết. 

1. Khối u buồng trứng là gì?

Hình ảnh u nang buồng trứng trên mô hình giải phẫu (Nguồn: Sưu tầm)

Khối u buồng trứng (KUBT) là những khối xuất hiện bất thường ở vị trí buồng trứng, có vỏ bọc giới hạn bên ngoài, chất chứa bên trong có thể là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu.

KUBT có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, cho dù đang độc thân hay đã quan hệ tình dục, thậm chí là phụ nữ đã có con. Khối u đa số là lành tính trong độ tuổi sinh sản của nữ giới (18-24 tuổi), và nguy cơ biến chuyển thành ác tính tăng dần theo độ tuổi.

KUBT cần phải biết rõ bản chất lành, ác và các biến chứng đi kèm. Nếu để khối u phát triển quá nhanh sẽ khiến nang trứng chậm phát triển, không làm rụng trứng, khiến cho việc mang thai gặp nhiều khó khăn.

Triệu chứng và biến chứng của khối u buồng trứng

2.1 Triệu chứng của khối u buồng trứng

KUBT thường xuất hiện và diễn biến âm thầm, không có triệu chứng. Đa số các trường hợp được phát hiện thông qua việc khám phụ khoa định kỳ hoặc khi thực hiện các xét nghiệm hình ảnh y học vì những lí do khác.

Một số triệu chứng xuất hiện khi KUBT đã lớn:

Xuất hiện những cơn đau: đau âm ỉ vùng bụng dưới hoặc khi hoạt động một số tư thế đặc biệt. Những cơn đau này khiến cho người bệnh dễ nhận định nhầm sang một số bệnh phụ khoa khác như: viêm cổ tử cung, u xơ tử cung….

Kinh nguyệt bất thường.

Gây cảm giác khó chịu do khối u chèn ép lên cơ quan lân cận gây tiểu khó hoặc táo bón…

Dấu hiệu của u bệnh ác tính: u to nhanh, bụng chướng to, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân nhanh.

2.2 Biến chứng của khối u buồng trứng

U nang buồng trứng xoắn

Các biến chứng thường gặp của KUBT là:

U nang buồng trứng xoắn: u nang xoắn ngăn cản máu đến buồng trứng gây nên tình trạng đột ngột đau bụng dữ dội, dấu hiệu sinh tồn không ổn định, mạch nhanh, nôn ói và ói. Đây là một tình trạng cấp cứu, cần phải phẫu thuật ngay.

U nang buồng trứng vỡ: là hệ quả của u buồng trứng xoắn, u có thể phát triển to và vỡ ra, gây nên tình trạng chảy máu dữ dội, đe dọa đến tính mạng. Đây là tình trạng ít khi gặp, nhưng khi có các dấu hiệu trên bệnh nhân cần cấp cứu ngay lập tức.

Ung thư buồng trứng: u nang buồng trứng ở tuổi mãn kinh có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Chèn ép tiểu khung: chỉ xuất hiện khi u nang buồng trứng phát triển lớn, chèn ép vào các tạng lân cận ở vùng tiểu khung. Điều này gây ra áp lực cho bàng quang và trực tràng, nếu lớn hơn có thể ảnh hưởng đến niệu quản.

3. Chẩn đoán khối u buồng trứng như thế nào?

U nang buồng trứng trên siêu âm phụ khoa 3D

Siêu âm: phương pháp này cho biết được hình dạng, kích thước, tính chất dịch bên trong và vị trí u nang, giúp phân biệt u buồng trứng với những u ở vị trí khác chẳng hạn u xơ tử cung, nang nước cạnh vòi trứng…

Kết hợp chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp điện toán (CT scan) nếu cần thiết.

Thông tin liên hệ:

BỆNH VIỆN PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, Phường 2, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp

Tổng đài: 1900 54 54 66 (phím 2)

Fanpage: https://www.facebook.com/phuongchausadec

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn