KIỂM TRA HELICOBACTER PYLORI (HP) QUA HƠI THỞ 14C – “PHÁT HIỆN” KHUẨN BỆNH THẦN TỐC

Nếu như trước đây, nhiễm HP có thể được phát hiện bằng nhiều kỹ thuật như: nội soi dạ dày – tá tràng, Clotest, cấy vi khuẩn HP hoặc thử máu… Thì nay, tại Phương Châu Sa Đéc, người bệnh có thể truy tìm khuẩn bệnh HP nhanh chóng, nhẹ nhàng, không đau và tiết kiệm chi phí bằng dịch vụ TEST HP QUA HƠI THỞ 14C.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Nhiễm vi khuẩn HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày-tá tràng, ung thư dạ dày.

trieu-chung-dau-da-day-do-vi-khuan-HP

Triệu chứng đau dạ dày do vi khuẩn HP

Test vi khuẩn HP qua hơi thở 14C là gì?

Test HP qua hơi thở là một test đơn giản cho phép xử trí hơi thở của người bệnh để phát hiện nhiểm khuẩn HP. Đây là phương pháp kiểm tra người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP hay không mà không cần phải nội soi dạ dày tá tràng với độ chính xác 95%.

Quy trình Test vi khuẩn HP qua hơi thở 14C

– Chuẩn bị:

  • Phải ngưng sử dụng và thuốc ức chế tiết acid dạ dày (thuốc chứa omeprazol, esomeprazol, pantoprazol, lanzoprazol, rabeprazol, dexlanzoprazol), thuốc chứa Sucralfate ít nhất 2 tuần trước khi làm test HP.
  • Nhịn ăn, uống trước test ít nhất 2 giờ.

– Tiến hành kỹ thuật:

  • Người bệnh uống 01 viên thuốc 14C với 100ml nước. Người bệnh sẽ ngồi yên trong 15 phút, hạn chế nói chuyện và cử động.
  • Sau 15 phút uống viên thuốc, người bệnh thổi nhẹ và dài hơi vào đầu thổi của xét nghiệm cho đến khi chỉ thị màu chuyển từ màu cam sang màu vàng.

* Chú ý:

Người bệnh có thể dừng thổi để nghỉ mà không cần thổi liên tục trong khoảng thời gian này, nhưng phải đảm bảo phải đưa đầu thổi ra khỏi miệng trong khi nghỉ và tuyệt đối không được hít từ đầu thổi.

  • Khi chỉ thị màu chuyển từ màu cam sang màu vàng, nhân viên y tế đưa thẻ xét nghiệm cấm vào khe của máy phân tích. Máy in tự động đếm ngược 250 giây, sau đó in kết quả định lượng 14C.
  • Quá trình test Hp bằng hơi thở diễn ra khoảng 15 đến 20, không gây khó chịu hay đau cho người bệnh.

——————————————————

BỆNH VIỆN PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

– Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, Phường 2, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp

– Fanpage: https://www.facebook.com/phuongchausadec

– Website: https://sadec.phuongchau.com/

– Tổng đài: 1900 54 54 66 (phím 2)

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn