Ngừa bệnh ung thư cổ tử cung – Tiêm Vaccine là phương án tối ưu

ngừa ung thư cổ tử cung tiêm vaccine hpv là phương án tối ưu

Những con số “biết nói” về căn bệnh ung thư cổ tử cung dưới đây sẽ khiến bạn phải giật mình:

– 07 phụ nữ Việt tử vong mỗi ngày vì ung thư cổ tử cung (1)

– Ung thư cổ tử cung là ung thư phổ biến thứ 3 ở nữ giới và là 1 trong số những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới tại Việt Nam. (1)

– Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể phải cắt bỏ tử cung hay thậm chí tử vong – tỷ lệ sống 5 năm của những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn cuối chỉ còn 18%. (2)

Tuy nhiên, bạn có biết ung thư cổ tử cung không đến từ yếu tố di truyền mà nguyên nhân là bởi virus HPV (Human Papillomavirus)?

HPV là virus gây u nhú ở người, có hơn 100 chủng HPV khác nhau hầu hết đều vô hại với người nhiễm, Có 13 chủng HPV nguy cơ cao (chẳng hạn như chủng 16 và chủng 18) có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung (UTCTC), ung thư hậu môn và ung thư các bộ phận sinh dục khác (2). Các chủng HPV nguy cơ cao được phát hiện ở hơn 99% trường hợp UTCTC (3)

Tuy vậy, HPV và ung thư cổ tử cung không phải là bệnh không thể phòng ngừa được. Một trong những biện pháp đơn giản và chủ động nhất để phòng nhiễm HPV cũng như các bệnh lý do HPV gây ra là tiêm phòng vắc xin và tầm soát định kỳ.

Trong đó, để vắc xin phát huy tác dụng tốt nhất, tổ chức y tế thế giới đã khuyến cáo trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên (9-17 tuổi) nên được tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, vì ở độ tuổi này việc tiêm vắc xin phòng HPV đạt hiệu quả cao nhất (4). Bên cạnh tiêm phòng, các mẹ và các bạn nữ trẻ khi đủ 25 tuổi cũng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám phụ khoa và tầm soát định kỳ nhé.

Phụ nữ chúng mình ơi, hãy nhớ bảo vệ sức khỏe bản thân và con gái bằng cách tiêm vắc xin phòng HPV và tầm soát định kỳ nhé!

Tài liệu tham khảo:

1. HPV information centre, Human Papillomavirus and Related Diseases report, Vietnam, 17th Jun 2019

2. https://www.cancer.net/cancer-types/cervical-cancer/statistics (truy cập 24/02/2022)

3. Braaten KP et al.Human Papillomavirus (HPV), HPV-Related Disease, and the HPV Vaccine, Rev Obstet Gynecol. 2008;1:2–10

4. http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 24/02/2022)

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn