Nguy cơ tiềm ẩn nào của việc quan hệ bị đau rát?

Đau rát khi quan hệ là tình trạng thường gặp ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên do ngại ngùng hoặc chủ quan mà chị em không đi khám hoặc tìm bác sĩ tư vấn. Tình trạng này có thể là dấu hiệu tiềm ẩn cảnh báo một số bệnh lý phụ khoa nghiêm trọng.

Quan hệ đau rát có thường xảy ra không?

Nghiên cứu cho thấy có đến 75% phụ nữ có ít nhất 1 lần quan hệ đau rát trong đời. Một số phụ nữ chỉ có cảm giác đau ngắn, nhất thời, một số còn lại đau dai dẳng hơn.

nguy-co-tiem-an-nao-cua-viec-quan-he-bi-dau-rat

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ

Có rất nhiều nguyên gây nên tình trạng này. Cảm giác đau khi quan hệ chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về phụ khoa, ví dụ như u phần phụ hay viêm nội mạc tử cung. Cảm giác đau rát có thể do việc thiếu hưng phấn khi quan hệ (stress, thuốc,..) hay thiếu chất nhờn bôi trơn âm đạo (khô âm đạo, viêm âm đạo-âm hộ).

Cảm giác đau rát ở vị trí nào?

Đau rát có thể xảy ra ở ngoài âm hộ, tiền đình, trong âm đạo. Vị trí đau còn có thể ở bàng quang, vùng chậu, tử cung, cổ tử cung.

Khi nào cần đi gặp bác sĩ phụ khoa?

Khi việc quan hệ đau rát xảy ra thường xuyên và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì bạn nên đi gặp bác sĩ. Ngoài việc kiểm tra xem có các vấn đề về phụ khoa hay không, việc tìm nguyên nhân gây đau do các nguyên nhân khác cũng quan trọng, giúp chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Bác sĩ phụ khoa sẽ làm gì?

Tìm được nguyên nhân gây đau rát khi quan hệ sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ khám và cho bạn làm một số xét nghiệm, tầm soát các vấn đề viêm nhiễm, siêu âm phụ khoa kiểm tra tử cung buồng trứng khi cần thiết.

Đau khi quan hệ không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc yêu mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa. Khi cảm thấy bị đau rát khi quan hệ, tốt nhất là chị em nên thẳng thắn trao đổi với bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết

Nguồn tham khảo: When Sex Is Painful, American College of Obstetricians and Gynecologists

BS Nguyễn Tài Vô

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn