NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM RUỘT THỪA

những điều cần biết về viêm ruột thừa

1. VIÊM RUỘT THỪA LÀ GÌ?

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa do lòng ruột thừa bị tắc nghẽn. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ ra, dịch mủ lan tràn ra ổ bụng, gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, trên cơ địa trẻ em và người lớn tuổi thường chẩn đoán chậm trễ do không có triệu chứng rõ ràng.

Viêm ruột thừa cấp tính là trường hợp khẩn cấp thường gặp nhất trong phẫu thuật vùng bụng. Nhiều báo cáo quốc tế ghi nhận viêm ruột thừa cấp chiếm 60-70% các thủ thuật cấp cứu ổ bụng. Ở bệnh viện trong nước từ tuyến huyện đến tuyến trung ương đều ghi nhận số ca được chẩn đoán viêm ruột thừa ở tỷ lệ cao.

noi-soi-cat-ruot-thua

2. TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM RUỘT THỪA

Triệu chứng thường là đau bụng khởi phát ở vùng thượng vị hoặc quanh rốn, sau đó lan dần xuống hố chậu phải. Cơn đau thường âm ỉ kéo dài liên tục.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng như:

  • Rối loạn tiêu hóa: chán ăn, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy
  • Sốt: sốt nhẹ từ 37,5- 38 độ C

Ngày nay với tiến bộ của khoa học hiện đại, có rất nhiều cách để chẩn đoán sớm tình trạng viêm ruột thừa. Trong đó có các cận lâm sàng như: siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang, cộng hưởng từ,…

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM RUỘT THỪA

Phương pháp được xem là tốt nhất và phổ biến để điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm. Phẫu thuật nên được tiến hành càng sớm càng tốt, tránh trì hoãn dẫn đến nguy cơ vỡ ruột thừa.

Phẫu thuật cắt ruột thừa trước đây thường được thực hiện bằng phương pháp mổ mở. Nhưng hiện nay, phẫu thuật nội soi đang trở nên thông dụng hơn vì ít để lại sẹo, ít đau và thời gian phục hồi nhanh hơn.

4. PHẪU THUẬT NỘI SOI VIÊM RUỘT THỪA Ở ĐÂU TỐT TẠI ĐỒNG THÁP?

Hiện nay có rất nhiều nơi khám và điều trị viêm ruột thừa mà bệnh nhân có thể tới thăm khám trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, để lựa chọn một cơ sở uy tín với phương pháp điều trị hiệu quả không phải là điều đơn giản.

Tại Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc, phẫu thuật nội soi cắt bỏ ruột thừa được thực hiện 100% trong các trường hợp được chẩn đoán viêm ruột thừa.

Với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với trang thiết bị, máy móc hiện đại, bệnh nhân sẽ được thăm khám tỉ mỉ, làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Từ đó đưa ra chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về tay nghề cũng như chất lượng dịch vụ.

Một trường hợp thực tế phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm tại Phương Châu Sa Đéc, mời các bạn xem thêm tại đây: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VIÊM RUỘT THỪA

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn