NHỮNG LƯU Ý VỀ U NANG BUỒNG TRỨNG MÀ CHỊ EM CẦN BIẾT

BS. Trì Trọng Nhân – Khối Sản Phụ khoa, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một túi chứa đầy chất lỏng hoặc các mô khác, hình thành bên trong hoặc phía trên buồng trứng. Đây là bệnh lý tương đối phổ biến. Có thể xuất hiện ở độ tuổi sinh sản, sau mãn kinh, thậm chí ở những người chưa lập gia đình.

Hầu hết u nang buồng trứng là lành tính (không phải ung thư). Đôi khi tự biến mất mà không cần điều trị. Nhưng cũng có trường hợp u nang buồng trứng là khối u ác tính (ung thư). Khối u có thể di căn đến các cơ quan lân cận.

u nang buồng trứng

Có các loại u nang nào?

  • U nang cơ năng: Đây là loại u buồng trứng phổ biến, thường gặp nhất. Nó thường không gây ra triệu chứng gì và tự biến mất trong 6-8 tuần.
  • U bì (hay u quái): là khối u lành tính, chứa các loại mô khác nhau trên cơ thể như răng, tóc, da,… U quái có thể xuất hiện ngay từ khi sinh ra và phát triển trong độ tuổi sinh sản. Trong một số trường hợp hiếm, u quái có thể trở thành ung thư.
  • U nang tuyến: những u nang phát triển từ mô buồng trứng và có thể được lấp đầy với một số chất lỏng hoặc dịch nhầy. Những khối u này có thể phát triển với kích thước rất lớn mặc dù thường lành tính.
  • U lạc nội mạc tử cung: u này hình thành do các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

Triệu chứng của u buồng trứng là gì?

Hầu hết các trường hợp, u nang buồng trứng không gây ra triệu chứng. Thường được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ hoặc vô tình phát hiện thông qua siêu âm vùng bụng.

Một số u nang có thể gây đau âm ỉ hoặc đau nhói ở bụng. Đôi khi đau do vận động hoặc thay đổi tư thế. U nang lớn có thể gây xoắn buồng trứng gây ra những cơn đau đột ngột ở một bên rồi biến mất. Trường hợp u nang vỡ gây đau đột ngột dữ dội, xuất huyết nội có thể dẫn đến sốc, nguy hiểm đến tính mạng.

U nang buồng trứng được điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào loại, kích thước khối u và triệu chứng lâm sàng mà có thể theo dõi, tái khám định kỳ hoặc phải mổ để cắt bỏ khối u. Nên đến bác sĩ phụ khoa kiểm tra và siêu âm định kỳ xem sự phát triển của khối u như thế nào. Từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Trong trường hợp khối u gây ra các triệu chứng như ra huyết âm đạo, đau bụng, hoặc kích thước khối u to, cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ u buồng trứng.

Nếu u nang được xác định là lành tính và có kích thước không quá lớn, có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi ổ bụng. Bác sĩ đưa dụng cụ qua vết rạch nhỏ trên thành bụng và tiến hành cắt khối u buồng trứng. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, ít tổn thương cho bệnh nhân cũng như hồi phục sau mổ sẽ nhanh hơn.

Trong trường hợp u nang vỡ hoặc kích thước khối u quá to, không thể phẫu thuật nội soi, khi đó phải mổ mở. Mổ mở là cắt khối u qua một vết rạch theo chiều ngang hoặc dọc ở vùng bụng dưới. Phương pháp này gây tổn thương nhiều hơn, nên thời gian hồi phục sau mổ sẽ lâu hơn phẫu thuật nội soi. Mổ mở cũng được áp dụng trong trường hợp nghi ngờ khối u buồng trứng là ác tính, cần loại bỏ khối u một cách nguyên vẹn, tránh làm lây lan tế bào ác tính sang các cơ quan lân cận.

u nang buồng trứng

Nên khám và điều trị u nang buồng trứng ở đâu tốt tại Đồng Tháp?

Với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm trong điều trị các loại u nang buồng trứng, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc đã và đang điều trị thành công cho nhiều trường hợp mắc bệnh. Có nhiều bệnh nhân đã cắt bỏ u nang thành công bằng phương pháp nội soi, làm giảm thiểu mức độ can thiệp trên bệnh nhân cũng như giúp bệnh nhân hồi phục sau mổ được nhanh hơn. Ngoài ra, tại bệnh viện Phương Châu Sa Đéc hiện có các gói tầm soát phụ khoa, giúp chị em kịp thời phát hiện những trường hợp u nang buồng trứng ác tính. Từ đó, có biện pháp can thiệp sớm, làm giảm nguy cơ lây lan của tế bào ung thư, mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Tham khảo Gói tầm soát phụ khoa tại đây: https://sadec.phuongchau.com/goi-kham-suc-khoe-tong-quat/

Thông tin liên hệ hỗ trợ: BỆNH VIỆN PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

Nguồn: The American College of Obstetricians and Gynecologists – ACOG

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn