NHỮNG LÝ DO MẸ NÊN TÁI KHÁM SAU SINH

Bài viết được cố vấn nội dung bởi BS. Trì Trọng Nhân, Bác Sĩ Sản Phụ Khoa Bệnh Viện Phương Châu Sa Đéc

Sau sinh là khoảng thời gian người mẹ phục hồi sau quá trình mang thai và sinh nở. Nhiều chị em vì ngỡ tái khám sau sinh không cần thiết nên đã bỏ qua. Tuy nhiên, tái khám sau sinh rất quan trọng trọng. Dưới đây là những lý do mà mẹ nên đi tái khám sau sinh.

nhung-ly-do-me-nen-tai-kham-sau-sinh
Tái khám sau sinh rất quan trọng và thực sự cần thiết các mẹ nhé

 

Khám phá “bức tranh sức khỏe” tổng thể sau cuộc vượt cạn

Các bác sĩ sẽ kiểm tra vùng chậu, vết may tầng sinh môn (sinh thường), vết may thành bụng (sinh mổ). Điều này để xem các vết thương đang phục hồi tốt và có nhiễm trùng hay không.

Đây còn là dịp thích hợp để chị em tham khảo bác sĩ cách chăm con, cho con bú. Nếu bạn gặp phải các vấn đề như trầm cảm, mất ngủ, chảy máu… thì nên báo với bác sĩ khi đi tái khám nhé.

Tư vấn biện pháp tránh thai sau sinh

Đây là vấn đề các mẹ bỉm sữa thường hay băn khoăn. Thời điểm nào sau sinh quan hệ sẽ an toàn? Các biện pháp ngừa thai trong giai đoạn hậu sản? Thời điểm nào thích hợp để mang thai lại?… Các câu hỏi này sẽ được các Bác sĩ tư vấn khi tái khám sau sinh. Những lời khuyên này rất hữu ích để đảm bảo đời sống vợ chồng luôn hòa hợp và vui vẻ.

Kịp thời xử trí các vấn đề sức khỏe sau sinh

Đối với những thai kỳ bệnh lý như tiền sản giật hay đái tháo đường thì tái khám sau sinh cực kỳ quan trọng.

Ví dụ, bạn bị tiền sản giật thì sẽ nguy cơ sau sinh mắc bệnh tăng huyết áp mạn tăng lên. Điều này cũng tương tự với bệnh đái tháo đường thai kỳ. Do đó, những bệnh lý này cần được kiểm tra, theo dõi và đánh giá lại khi bạn tái khám sau sinh.

Thời kiểm và số lần tái khám sau sinh như thế nào?

Thời điểm và số lần tái khám sau sinh còn tùy thuộc vào mỗi người. Tái khám sau sinh không chỉ khám qua loa nên việc chỉ khám 1 lần trong 30 phút thường không đủ.

Hiệp Hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên mẹ nên tái khám từ 2 – 3 lần. Khoảng thời gian thích hợp là từ 2 – 4 tuần sau sinh. Lần đầu nên trong vòng 3 tuần. Nếu bị huyết áp cao khi mang thai, mẹ nên đi khám sớm hơn, từ 3 đến 10 ngày sau khi sinh.

Với phương châm phụng sự từ tâm, mẹ hoàn toàn an tâm khi lựa chọn Phương Châu để tái khám. Đội ngũ bác sĩ sẽ lắng nghe và tư vấn giải đáp các thắc mắc. Cũng như điều trị kịp thời các bệnh lý trong thời kỳ hậu sản.

Sau sinh, mẹ cần phải thật khỏe mạnh thì mới an tâm chăm sóc cho bé. Vì thế đừng chủ quan nghĩ không cần thiết hay mình đã ổn mà bỏ qua việc tái khám sau sinh.

Để đặt lịch khám và hẹn khung giờ khám, bạn có thể liên hệ:

– Tổng đài hỗ trợ tư vấn: 1900 54 54 66 (nhấn phím 2)

– Fanpage: https://www.facebook.com/phuongchausadec

– Website: https://sadec.phuongchau.com/

—————–

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ – ACOG

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn