Nuôi con bằng sữa mẹ & Những giải đáp các băn khoăn thường gặp

Nuôi con bằng sữa mẹ & Những giải đáp các băn khoăn thường gặp

Khi mà luôn có các cô Nữ hộ sinh “áo tím” tận tình đồng hành, hỗ trợ cùng với “trợ thủ đắc lực” gối chữ C độc quyền, xinh xắn của Phương Châu, chắc hẳn các mẹ và gia đình càng thêm vững tâm với hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Việc tương tác để con bắt vú đúng, có tư thế bú đúng là một trong những khởi đầu quan trọng để thành công.

Cùng với đó thì vẫn còn nhiều câu hỏi được chia sẻ hay truyền tai nhau kinh nghiệm hay kiến thức đúng đắn về vấn đề hot này của các mẹ bỉm. Để bác sĩ chuyên khoa Sản khoa Phương Châu giải đáp thêm để các mom hiểu hơn và kiên định với sự lựa chọn thiêng liêng và cần thiết này nha.

1. TÔI NÊN CHO CON BÚ SỮA MẸ TRONG BAO LÂU?

Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và việc cho trẻ bú mẹ nên tiếp tục cho đến 24 tháng.

2. LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ?

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho mẹ và con vì những lý do sau:

– Sữa mẹ có đủ lượng chất béo, đường, nước, protein và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Khi em bé lớn lên, sữa mẹ sẽ thay đổi để thích ứng với nhu cầu dinh dưỡng thay đổi của em bé.

– Sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn sữa công thức.

– Sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi một số bệnh, chẳng hạn như: viêm tai, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp và dị ứng… Trẻ được bú mẹ càng lâu thì càng có lợi cho sức khỏe.

– Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có ít nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) hơn.

– Sữa mẹ có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn mà trẻ sinh non phải đối mặt.

lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

3. CHO CON BÚ CÓ LỢI CHO MẸ NHƯ THẾ NÀO?

Người mẹ có nhận được nhiều lợi ích từ quá trình nuôi con bằng sữa mẹ với những lý do sau:

– Việc cho con bú sẽ kích hoạt giải phóng một loại hormone gọi là oxytocin khiến tử cung co lại. Điều này giúp tử cung trở lại kích thước bình thường nhanh hơn và có thể làm giảm lượng máu chảy ra sau khi sinh.

– Cho con bú có thể giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn khi mang thai.

– Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng…

4. LIỆU NÚM VÚ CỦA MẸ CÓ LỢI KHUẨN KHÔNG?

Câu trả lời là có. Vì vậy bạn không cần rửa quá sạch chúng trước khi cho con bú, bạn chỉ cần lau nhẹ là được.

5. TÔI CÓ NÊN NGỪNG CHO BÉ BÚ MẸ NẾU BỊ ĐAU KHÔNG?

Bạn không nên ngừng cho con bú nếu núm vú bị đau. Bạn nên tiếp tục cho con bú, đồng thời lúc này bạn cần được giúp đỡ xem lại tại sao nó lại bị đau để từ đó tìm cách khắc phục để hạn chế đau hoặc loại từ tác nhân gây đau. Trường hợp nếu đau nhiều, bạn nên được thăm khám và được hỗ trợ thuốc thoa giúp đầu vú bớt khô nứt.

6. NÊN CHO BÉ BÚ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Chúng ta sẽ thấy các dấu hiệu đói của bé khoảng 8 đến 12 lần trong 24 giờ. Trẻ sơ sinh cần bú nhiều vì bé lớn rất nhanh. Các bé tăng gấp đôi trọng lượng trong sáu tháng đầu hoặc có thể sớm hơn thế. Bạn hãy thử tưởng tượng rằng bạn cần ăn bao nhiêu là đủ nếu bạn cần tăng gấp đôi trọng lượng của mình.

nên cho bé bú bao nhiêu là đủ

7. KHI NÀO TÔI NÊN CHO CON BÚ MẸ?

Giờ đầu tiên sau khi sinh rất quan trọng đối với mẹ và em bé với những lợi ích tuyệt vời từ sữa non. Nuôi con bằng sữa mẹ là một phản xạ tự nhiên có tổ chức và liên quan tới các hệ thần kinh. Vì vậy ngay sau khi sinh, em bé được đặt trên ngực thực hiện da kề da với mẹ, đó cũng là lúc có thể giúp bé bắt đầu tiềm kiếm vú và bú mẹ trong vòng 30 phút đến 1 giờ. Điều này rất tốt cho cả hai mẹ con.

8. TÔI NÊN ĂN GÌ KHI NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ?

Hầu hết các bà mẹ có thể ăn bất cứ thứ gì mình muốn trong giai đoạn cho con bú. Có một điều thú vị là bất cứ thứ gì mẹ ăn, các bé sẽ nếm qua sữa mẹ và bắt đầu chuẩn bị ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi.

9. KHI NÀO TÔI NÊN CAI SỮA CHO CON?

Trẻ sơ sinh sẽ cai sữa một cách tự nhiên khoảng 1 tuổi hoặc hơn bởi vì về mặt phát triển ở giai đoạn này, trẻ thay đổi rất nhiều. Trẻ trở nên ít tập trung vào mẹ và tập trung hơn vào viện tìm hiểu thế giới xung quanh. Chúng tôi hy vọng rằng các bà mẹ trở lại làm việc không phải cai sữa cho con. Các bà mẹ cần thời gian và họ cần sự hỗ trợ để tiếp tục kéo dài quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Họ cần sự hỗ trợ và tạo điều kiện tốt của gia đình và nơi làm việc. Sữa mẹ không chỉ là thức ăn. Nó còn là 1 phần chăm sóc nuôi dưỡng giúp trẻ em lớn lên và phát triển trong suốt cuộc đời.

khi nào tôi nên cai sữa cho con

Chúc các mom và gia đình gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ để tạo được một nền tảng thật tốt cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh về lâu dài cho con.

BS. Phan Thị Thanh Hằng, Sản Phụ Khoa, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn