Rối loạn kinh nguyệt và vô sinh

rối loạn kinh nguyệt và vô sinh

Một số khái niệm về kinh nguyệt

Xuất huyết tử cung bất thường (Abnormal uterine bleeding – AUB).

Là tình trạng ra huyết bất thường không liên quan chu kỳ kinh nguyệt (thay đổi về tính chất kinh nguyệt, thời gian hành kinh và chu kỳ kinh). Sự rối loạn này có thể liên quan đến: rối loạn nội tiết trong cơ thể (rối loạn rụng trứng), mang thai, nhân xơ tử cung, u nang buồng trứng, bất thường nội mạc tử cung, ung thư và các tổn thương khác từ âm đạo, cổ tử cung….

Vô kinh

Là tình trạng không có kinh liên tục trong một khoảng thời gian 6 tháng (vô kinh thứ phát) hoặc không có kinh khi tròn 16 tuổi (vô kinh nguyên phát)

Khái niệm vô sinh

Vô sinh

Được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng sống chung với nhau, không sử dụng bất cứ phương pháp ngừa thai nào mà chưa có con trong vòng 12 tháng, phụ nữ trên 35 tuổi thì khoảng thời gian này là 6 tháng

+ Vô sinh nguyên phát (vô sinh 1): khi người phụ nữ chưa từng mang thai

+ vô sinh thứ phát (Vô sinh 2): khi người phụ nữ đã từng mang thai

Tuy nhiên, đối với người phụ nữ có tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì việc khám phụ khoa cần thực hiện ngay khi lập gia đình. Việc xác định nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt và điều trị triệt để sẽ tránh ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai.

Những xét nghiệm cần thiết đối với một trường hợp rối loạn kinh nguyệt:

1. Xét nghiệm máu

– Công thức máu: đánh giá mức độ thiếu máu trên cơ thể do ảnh hưởng của tình trạng ra huyết kéo dài.

– Xét nghiệm AMH: đánh giá dự trữ buồng trứng, nồng độ AMH sẽ cho phép dự đoán khả năng mang thai và có kế hoạch điều trị vô sinh.

– Xét nghiệm nội tiết khác: prolactin, FT4, TSH… loại trừ nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết.

2. Chẩn đoán hình ảnh

– Siêu âm phụ khoa: đánh giá hình ảnh tử cung, loại trừ khối u buồng trứng, u xơ tử cung, polyp buồng tử cung…

– Chụp cản quang buồng tử cung – vòi trứng (chụp HSG): đánh giá hình dạng tử cung, đánh giá sự thông thương giữa vòi trứng và buồng tử cung.

3. Những xét nghiệm khác

– Liqui prep: tầm soát tế bào ung thư hoặc tế bào có thay đổi hình dạng bất thường có nguy cơ biến thành ung thư ở cổ tử cung

– Soi cổ tử cung: phát hiện tình trạng viêm mãn, polype, lộ tuyến cổ tử cung.

Chu kì kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ. Khi có sự thay đổi về chu kì kinh nguyệt đó là dấu hiệu đầu tiên báo động cho biết có sự thay đổi trong sức khỏe của người phụ nữ, vì vậy cần phải đến cơ sở y tế khám ngay khi có tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Quý gia đình vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 54 54 66 (ấn phím 2) để được tư vấn thông tin chi tiết.

BS Nguyễn Văn Tuấn, Bệnh Viện Phương Châu Sa Đéc

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn