SIÊU ÂM 3D VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG TRONG PHỤ KHOA

Siêu âm là phương tiện chẩn đoán đầu tay an toàn và hiệu quả trong phụ khoa. Đặc biệt siêu âm qua ngã âm đạo giúp phát hiện sớm được nhiều bệnh lý phụ khoa ở phụ nữ đã lập gia đình và phụ nữ đã quan hệ tình dục. Siêu âm phụ khoa kết hợp dựng hình ảnh 3D giúp tái tạo hình ảnh rõ nét, chân thật. Vì vậy phương pháp này rất có giá trị trong chẩn đoán các bệnh lý phụ khoa. Mời quý khách hàng cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây.

1. Siêu âm phụ khoa 3D là gì?

Siêu âm phụ khoa 3D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được chỉ định phổ biến hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bởi máy siêu âm và đầu dò siêu âm chuyên biệt, có vai trò quan trọng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe sinh lý và sinh sản của phụ nữ.

Kết quả gồm hình ảnh 2D thông thường và hình ảnh dựng hình 3D một cách rõ nét, chân thật ở nhiều góc độ khác nhau, thấy được cả những chi tiết nhỏ dễ bỏ sót.

Hình ảnh siêu âm 3D giúp bác sĩ tăng khả năng phát hiện được những bất thường bẩm sinh ở tử cung, buồng trứng và các bệnh lý phụ khoa. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp tư vấn, điều trị phù hợp và hiệu quả hơn.

2. Một số ứng dụng của siêu âm phụ khoa 3D

+ Tầm soát bất thường bẩm sinh tử cung: thông qua mặt cắt vành giúp phát hiện những thể dị dạng tử cung bẩm sinh, bao gồm: tử cung có vách, tử cung hình tim, tử cung đôi, tử cung một sừng…

Với kỹ thuật siêu âm phụ khoa 2D, các hình ảnh buồng tử cung này khá đẹp và khá giống nhau. Nhưng siêu âm 3D cho ta kết quả và góc nhìn hoàn toàn khác biệt.

+ Tầm soát nhân xơ tử cung, polype lòng tử cung:

 

Bạn có thể thấy bệnh nhân có một phần nhân xơ dưới niêm mạc. Theo phân loại Figo, nó ở giữa độ 1 và 2 và có thêm 1 tổn thương Polype nội mạc.

+ Xác định vị trí thai trong các trường hợp khó: thai sừng chột, thai trong tử cung đôi, thai đoạn kẽ…

 Hai trường hợp tử cung có vách ngăn với vị trí mang thai và số lượng thai khác nhau

+ Tầm soát lạc nội mạc tử cung: ứng dụng trong các trường hợp dễ bỏ sót ở vùng chuyển tiếp nội mạc tử cung trên siêu âm phụ khoa 2D. Đặc biệt giá trị chẩn đoán khi kết hợp siêu âm 2D và 3D phụ khoa tương đương MRI nhưng giá thành thấp hơn. (Độ nhạy 88,9%; Độ đặc hiệu: 56%)

Các trường hợp lạc nội mạc tử cung

+ Kiểm tra vị trí vòng tránh thai

+ Hỗ trợ khách hàng IVF đếm và đo thể tích nang noãn:

3. Khách hàng nào có thể thực hiện siêu âm phụ khoa 3D:

Tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc đồng ý thực hiện có thể áp dụng phương pháp siêu âm phụ khoa 3D.

Hiện nay, các bệnh lý ung thư phụ khoa đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ sau 40 tuổi. Khám phụ khoa định kỳ kết hợp siêu âm phụ khoa 3D giúp các chị em có thể phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư và các bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn.

Tại BVQT Phương Châu, siêu âm phụ khoa 3D được thực hiện bởi hệ thống máy siêu âm hiện đại GE VOLUSON E10 & E6 kết hợp với đội ngũ chuyên môn tay nghề cao trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Phụ Khoa Phương Châu – Chăm sóc sức khỏe phụ khoa chủ động cho người phụ nữ.

– Đội ngũ bác sĩ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

– Có mặt trên hệ thống Phương Châu : Cần Thơ – Sa Đéc – Sóc Trăng.

– Quy trình khám và điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế JCI (Joint Commission International).

– Trang thiết bị hiện đại giúp tầm soát sớm các bệnh lý và khối u tiềm ẩn.

– Đặc biệt, chúng tôi rất quan tâm đến sự riêng tư và tối đa hóa các biện pháp bảo vệ để các chị em an tâm hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

 

Quý khách hàng có thể liên hệ hỗ trợ thêm các thông tin thông qua:

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2)

Fanpage: https://www.facebook.com/phuongchausadec

Website:  https://sadec.phuongchau.com

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn