SỎI ỐNG MẬT CHỦ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ TRIỆT ĐỂ DỄ DÀNG

Vừa qua, cô N. (67 tuổi) được người thân đưa đến Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc trong tình trạng đau quặn bụng vùng hạ sườn phải kéo dài hơn 1 tuần, cơn đau ngày càng tăng kèm theo sốt lạnh run, có biểu hiện vàng mắt và da. Gia đình cho biết trước đó nhiều lần cô N. đã bỏ qua cơn đau âm ỉ vì chỉ nghĩ đơn giản là cơn đau dạ dày.

soi-ong-mat

 
Qua tiếp nhận thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ Phương Châu xác định bệnh nhân mắc sỏi ống mật chủ và hai nhánh gan, chỉ định mổ cấp cứu.
Trong quá trình phẫu thuật ghi nhận ống mật chủ giãn rộng gây thấm mật trong ổ bụng. Phẫu thuật viên tiến hành mở ống mật chủ và bơm rửa lấy sạch sỏi. Trong đó sỏi lớn nhất có kích thước 18mm. Bệnh nhân được đặt ống dẫn lưu đường mật theo dõi sau đó. Diễn tiến hậu phẫu bệnh nhân hồi phục nhanh, đau ít. Sau khi kiểm tra đảm bảo rằng đã sạch sỏi, bệnh nhân được rút ống dẫn lưu mật. Bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường và được tư vấn theo dõi tái khám theo lịch hẹn.
soi-ong-mat-chu
Có nhiều phương pháp điều trị sỏi ống mật chủ với mục tiêu chung là làm sạch sỏi trong đường mật. Điều trị sạch sỏi ống mật chủ là một điều khó khăn nhưng bất kỳ phẫu thuật viên ngoại tổng quát nào cũng mong muốn làm tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
  • Số lần mổ sỏi ống mật chủ trước đó
  • Vị trí sỏi
  • Kích thước sỏi
  • Tình trạng người bệnh
  • Khả năng của phẫu thuật viên và bệnh viện

Các bác sĩ Ngoại khoa Phương Châu khuyến cáo:

Những bệnh nhân có bệnh lý sỏi mật bao gồm sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ,… thường xảy ra tình trạng đau hạ sườn phải, ăn uống chậm tiêu nên dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày tá tràng. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, bệnh nhân nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra để được đánh giá toàn diện cũng như lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất, tránh những hệ lụy nặng nề của bệnh để lại. Nếu trì hoãn việc thăm khám có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc dẫn đến sốc nhiễm trùng huyết gây tử vong.
phau-thuat
ĐIỀU TRỊ SỎI MẬT CHẤT LƯỢNG TỐT TẠI ĐỒNG THÁP
Với trang thiết bị hiện đại, luôn cập nhật các chuyên môn kỹ thuật mới, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc là một địa chỉ điều trị sỏi mật uy tín, chất lượng tại Đồng Tháp. Tại đây, chúng tôi đã thực hiện được hầu hết các phương pháp giúp bệnh nhân làm sạch sỏi trong hệ thống ống mật như:
  • Phẫu thuật nội soi điều trị sỏi túi mật
  • Phẫu thuật nội soi / mổ hở lấy sỏi trong ống mật chủ/nhánh gan,…
Bệnh nhân sẽ được đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và phẫu thuật. Kết hợp với hệ thống trang thiết bị được đầu tư hiện đại, hỗ trợ phẫu thuật chính xác, an toàn, hạn chế tối đa xâm lấn.
 
Đừng chủ quan với các cơn đau, vì nó luôn là sự đe dọa âm thầm đến sức khỏe của bạn!
Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ các thông tin cần thiết.
Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn