Sự thật về sụt cân sinh lý ở trẻ sơ sinh

Sự thật về sụt cân sinh lý ở trẻ sơ sinh

Chuyên mục chăm sóc mẹ & bé an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế – Nhật Bản tại Phương Châu

Bạn đã trải qua quá trình mang thai 280 ngày, chuyển dạ rồi sinh nở để đón chào thiên thần nhỏ đáng yêu. Đây chính là thời điểm bạn khởi đầu hành trình làm mẹ & chăm chút bé cưng của mình.

Sự chênh lệch cân nặng ở thời điểm bé còn trong ngôi nhà bụng mẹ và những ngày đầu sau khi “hạ cánh” với thế giới bên ngoài ít nhiều gây sự lo lắng cho các gia đình.

Lĩnh hội những kỹ thuật, phương pháp chăm sóc, bảo vệ trẻ sơ sinh và người mẹ sau sinh một cách trọn vẹn từ Sản khoa Nhật Bản là điều mà Phương Châu lưu tâm & chú trọng.

Tại đây, đều đặn mỗi sáng, trước khi tắm táp mát mẻ là các con nhà Châu được theo dõi, kiểm soát và đánh giá cân nặng.

Trộm vía con sanh đủ tháng, ngủ ngoan bú khỏe nên nếu không sụt hơn 7% (ngày 2 & 3) và hơn 10% (ngày 4 & 5) so với cân nặng ban đầu thì gọi là sụt cân sinh lý, đồng nghĩa với việc con vẫn đang khỏe mạnh.

Lý giải cho hiện tượng bé “bay mất” cân nặng mà không ảnh hưởng sức khỏe, có thể là do:

– Trong 3-4 ngày đầu sau sanh, bé được tắm khô theo tiêu chuẩn Nhật Bản cũng góp phần là giảm “sụt cân sinh lý”.

– Bé bị mất nước qua đường hô hấp

– Bé bài tiết phân su và nước tiểu trong khi lượng sữa chưa nhiều trong những ngày đầu

– Bé nôn dịch, nước ối đã nuốt phải trong quá trình chuyển dạ

Các chuyên gia đưa ra công thức tính sụt cân cho trẻ như sau:

Tỷ lệ giảm thiểu cân nặng (%) = (cân nặng ngày hôm nay – cân nặng ngày sanh)/cân nặng ngày sanh x 100.”

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, khi trẻ sụt cân quá hạn mức cho phép ( >10% so với cân nặng ban đầu), các bác sĩ sẽ nhanh chóng can thiệp, tìm hiểu nguyên nhân và xử trí kịp thời để hạn chế xảy ra nguy hiểm cho cơ thể bé.

Tin vui cho các mẹ bỉm, nếu bé có sụt cân quá nhiều thì vẫn có cách hạn chế bằng việc cho bú mẹ thường xuyên.

Là bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, Phương Châu sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe cho bé từ những ngày mới chào đời như: Da kề da, bú mẹ sớm trong giờ đầu, cách bế bé, ngậm bắt vú đúng, massage kích sữa… nên bé được bú mẹ hoàn toàn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Một số điểm gia đình cần lưu ý về việc cho bé bú mẹ:

– Cho bé bú với tần suất từ 8 – 12 lần/24 giờ ở cả hai bên bầu vú (bú hết sữa vú bên này rồi đến bên còn lại)

– Thời gian bé bú khoảng 15-30 phút/ lần. Nếu sữa mẹ nhiều, bé bú không hết thì mẹ phải vắt hết sữa dư còn lại, tránh tình trạng giảm mức sản sinh sữa.

– Một số trẻ sơ sinh háu ngủ nên mẹ không nhất thiết quấn bé “nệm êm chăn ấm”. Nếu quấn bé “êm ấm” quá bé càng ngủ mê hơn.

– Nếu đã qua cử bú so với bình thường quá lâu, mẹ cần đánh thức bé dậy để bú. Ban đêm là thời điểm sữa được sản xuất nhiều hơn ban ngày nên mẹ vẫn cho bé bú kể cả ban đêm nha.

Ba mẹ thấy đó, sụt cân sinh lý là một biến đổi bình thường của trẻ sơ sinh. Chúng ta chỉ thật sự lo lắng khi bé sụt cân quá mức cho phép. Tại Phương Châu, chúng tôi đặt sự lưu tâm, săn sóc từng ngày cho những điều tưởng chừng đơn giản, nhỏ bé. Sự chăm chút dù nho nhỏ đều góp phần quan trọng vào sự suôn sẻ của hành trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bé.

Tổng đài 1900 54 54 66 ( phím 2 ) sẵn lòng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn