THEO DÕI CƠN GÒ TIM THAI THEO TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN

CTG là gì

*Chuyên mục chăm sóc mẹ & bé an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế – Nhật Bản tại Phương Châu*

Theo dõi sự phát triển của thai nhi là một trong những trải nghiệm khó quên của mẹ bầu. Và trong chặng đường 280 ngày, thời điểm xuất hiện tim thai có rất nhiều ý nghĩa. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối thai kỳ, việc đếm cử động thai và nghe nhịp tim của thai nhi là phương pháp đánh giá hiệu quả tình trạng sức khỏe thai nhi. Trong giai đoạn chuyển dạ việc theo dõi cơn gò tim thai đóng vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai nhi.

Đồng hành cùng tập đoàn Kishokai về định hướng các giá trị an toàn chuẩn Nhật Bản, cô Yamamoto là người trực tiếp chuyển giao đào tạo NHS đọc kết quả CTG theo tiêu chuẩn Nhật và hiện tại BV Tập đoàn y tế Phương Châu đã và đang duy trì các khóa đào tạo thường kỳ nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho nhân viên y tế trong đó “phương pháp đánh giá và xử lý biểu đồ cơn gò, nhịp tim thai” hay nói cách khác là Monitoring sản khoa, hoặc gọi tắt là CTG, là một trong những đề tài tập huấn rất được chú trọng không thể bỏ qua.

Bên cạnh kiến thức, đòi hỏi phải có kinh nghiệm vận dụng vào thực tế để đạt hiệu quả nhất. Vì bất kỳ sự bất thường về cơn gò tim thai cũng được phối hợp với các yếu tố khác trong chuyển dạ để giải quyết. Nếu không được xử trí phù hợp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ và bé.

Tại Tập đoàn y tế Phương Châu, không những bác sĩ mà nữ hộ sinh cũng có thể nhận biết, phân tích, xử trí, báo bác sĩ kịp thời. Để đưa đến một kết luận đúng đắn trong quá trình theo dõi chuyển dạ. Tránh những can thiệp muộn hoặc can thiệp không cần thiết cho mẹ và thai nhi. Nhằm đảm bảo an toàn cho cả hai.

theo dõi cơn gò tim thai

Vậy CTG là gì?

CTG là gì

 • Là phương tiện kỹ thuật ghi nhận lại nhịp tim thai và cơn gò tử cung trong thai kỳ. Tùy theo từng giai đoạn thai kỳ và nhóm đối tượng mà bác sĩ cho kiểm tra với tần suất khác nhau
 • Dụng cụ thực hiện đo CTG được đặt ngoài thành bụng. Do vậy sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gây khó chịu cho mẹ và thai
 • Việc theo dõi CTG được thực hiện bằng máy có tên là Monitoring Sản khoa. Đường biểu diễn thu được gọi là Cardiotocogram (CTG)

Thai phụ với tuổi thai từ 32 tuần trở lên chưa có cơn gò chuyển dạ. Máy Monitoring sản khoa còn được để đánh giá sức khỏe thai qua kết quả của đường biểu diễn tim thai kết hợp với số lần bấm cử động thai của thai phụ. Những điều thai phụ cần lưu ý:

 • Đi tiểu trước khi đo
 • Không để bụng đói khi đo
 • Thời gian thực hiện đo trong khoảng 30 – 45 phút (có thể thay đổi tùy từng trường hợp)

lưu ý trước khi đo CTG

Trong giai đọan chuyển dạ việc theo dõi cơn gò tim thai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy lúc nào thì cần thiết đo CTG?

 • Khi thai phụ nhập viện, trong thời gian theo dõi tại khoa nội trú sản
 • Khi nghe tim thai ngắt quãng bằng máy Doppler mà thấy có nhịp tim thai nhanh hay chậm
 • Khi thấy ối vỡ, nước ối nhiễm phân su, nước ối có lẫn máu
 • Khi có diễn biến bất thường ở thai phụ (lên huyết áp, theo dõi nhau bong non, âm đạo ra máu nhiều, đột ngột ngất xỉu, co giật…)
 • Trong giai đoạn đầu chuyển dạ 4 giờ đo 1 lần
 • Đo liên tục khi có giảm đau sản khoa hay tăng co. Và khi đến giai đoạn gần cuối cuộc chuyển dạ cho đến khi bé được sinh ra

đo CTG trong giai đoạn chuyển dạ

Tại sao cần theo dõi tim thai trong quá trình chuyển dạ bằng Monitoring?

 • Phương pháp đánh giá sức khỏe thai nhi bằng monitoring có vai trò rất quan trọng trong thực hành an toàn sản khoa. Đặc biệt là đọc đánh giá và xử trí theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Với mong muốn giúp sản phụ có sự chuẩn bị tốt nhất, an toàn nhất trong suốt quá trình mang thai đến khi vượt cạn và đón bé yêu.
 • Bình thường phân loại CTG được phân làm 3 mức. Đối với Kishokai được phân làm 5 mức và có hướng xử trí tùy theo từng mức độ. Với cách phân loại này sẽ giúp cho nhân viên y tế có cách xử trí, hành động kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả, khi phát hiện bất thường cần can thiệp ngay tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Đến đây, các mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi đến khám và theo dõi sanh tại Phương Châu rồi phải không nè?

Được theo dõi, săn sóc và chăm chút cho sự phát triển của thai nhi nhỏ bé có lẽ là một trong những trải nghiệm khó quên của mẹ bầu. Phương Châu luôn nỗ lực đồng hành không chỉ tại điểm về đích đón bé vuông-tròn mà còn trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày.

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn