U XƠ TỬ CUNG: TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BS. Trì Trọng Nhân – Khối Sản Phụ khoa, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u (đa số lành tính), phát triển từ mô cơ của tử cung, còn được gọi là u cơ trơn. Kích thước, hình dạng và vị trí của các u xơ tử cung rất khác nhau. Có thể nằm trong lòng tử cung, trong cơ tử cung, trên bề mặt tử cung hoặc gắn vào tử cung hoặc cấu trúc lân cận giống như cành cây. Khối u xơ tử cung có thể nhỏ như hạt đậu cũng có thể lớn khoảng 5-6cm, một số trường hợp, khối u xơ to, chiếm hoàn toàn vùng chậu hoặc bụng, gây chèn ép các cơ quan lân cận

Triệu chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung đôi khi không gây ra triệu chứng, chỉ phát hiện tình cờ khi khám phụ khoa định kỳ. Một số trường hợp u xơ tử cung to hoặc vị trí đặc biệt có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Thay đổi kinh nguyệt: chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn, đau bụng kinh nhiều hơn (thống kinh), cường kinh, rong kinh,…
 • Bụng to lên, sờ thấy khối u vùng bụng dưới
 • Đi tiêu tiểu khó, són tiểu
 • U xơ tử cung trên phụ nữ có thai có thể gây sẩy thai hoặc gây băng huyết sau sinh

Làm sao để phát hiện u xơ tử cung?

Phụ nữ trên 35 tuổi nên khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện kịp thời u xơ tử cung. Hoặc khi có thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt cũng cần đến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra cũng như tầm soát các nguyên nhân gây bất thường .

Tham khảo Gói tầm soát phụ khoa tại đây: https://sadec.phuongchau.com/goi-kham-suc-khoe-tong-quat/

U xơ tử cung có cần điều trị không?

Những u xơ tử cung kích thước nhỏ, không gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc ở những phụ nữ độ tuổi gần mãn kinh thường không cần điều trị.

Những dấu hiệu cho biết khối u xơ cần phải điều trị:

 • Rối loạn kinh nguyệt: cường kinh, rong kinh, thống kinh,…
 • Chảy máu bất thường giữa chu kỳ
 • Kích thước khối u phát triển nhanh
 • Chèn ép các cơ quan lân cận

Các phương pháp điều trị

 • Dùng thuốc: thuốc chỉ làm điều trị những triệu chứng, làm giảm tốc độ phát triển của u xơ tử cung chứ không điều trị triệt để được u xơ tử cung
 • Phẫu thuật: là phương pháp hiệu quả nhất điều trị dứt điểm u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung được thực hiện thế nào?

Có nhiều cách phẫu thuật điều trị u xơ tử cung như:

 • Mổ hở bóc nhân xơ tử cung
 • Nội soi buồng tử cung: là phương pháp hiện tại, giảm thiểu tối đa tổn thương cho bệnh nhân. Bác sĩ đưa dụng cụ vào lòng tử cung qua ngã âm đạo và tiến hành bóc nhân xơ tử cung. Phương pháp này áp dụng với những nhân xơ nằm trong lòng tử cung.

nội soi buồng tử cung

 • Nội soi ổ bụng: (giống nội soi buồng) là phương pháp can thiệp ít gây tổn thương, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh sau mổ. Phương pháp này dùng cho những khối u nằm trên bề mặt tử cung.

nội soi ổ bụng

 • Cắt toàn bộ tử cung: đối với những khối u quá to, việc bóc tách sẽ mất nhiều máu. Hoặc trường hợp nhiều u xơ không thể bóc tách cần phải tiến hành cắt toàn bộ tử cung. Ngày nay, việc cắt tử cung có thể tiến hành bằng phương pháp nội soi, giúp giảm thiểu tối đa tổn thương cho bệnh nhân cũng như giúp bệnh nhân hồi phục sau mổ được tốt hơn.

phau-thuat-u-xo

Với trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, Bệnh viện Phương Châu Sa Đéc đã và đang điều trị cho những bệnh nhân u xơ tử cung bằng những phương pháp hiện đại nhất. Qua đó mang đến trải nghiệm hài lòng nhất cho người bệnh, giúp người bệnh giải tỏa tâm lý sợ phải mổ cũng như phục hồi sau mổ được tốt hơn.

Thông tin liên hệ hỗ trợ: BỆNH VIỆN PHƯƠNG CHÂU SA ĐÉC

Nguồn: The American College of Obstetricians and Gynecologists – ACOG

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn