Vaccine ngừa viêm não Nhật Bản là 1 trong 10 loại Vaccine bắt buộc tiêm cho trẻ theo khuyến cáo từ bộ y tế

vaccine-ngua-viem-nao-nhat-ban

1. Bệnh viêm não nhật bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý gây ra bởi vi rút. Bệnh lây truyền qua trung gian muỗi (1), (2), (3). Các triệu chứng biểu hiện thường gặp là sốt, nhức đầu, nôn ói, co giật.

2. Vì sao bệnh viêm não Nhật Bản lại nguy hiểm?

Viêm não Nhật Bản không có phương pháp điều trị hiệu quả. Chính vì thế, bệnh có khả năng gây tử vong cao và dễ để lại nhiều di chứng. 20-30% Số người mắc viêm não Nhật Bản sẽ tử vong. 50% người còn sống bị di chứng tàn tật nặng nề về thần kinh và vận động. Trong đó, nguy hiểm nhất là người bệnh có nguy cơ sống đời sống thực vật. Các di chứng khác có thể gặp là liệt một phần cơ thể, giảm khả năng nhận thức và học tập hoặc thường bị những cơn co giật, động kinh bất thường (4), (5).

Viêm não Nhật Bản là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh viêm não do vi-rút ở trẻ em tại châu Á. Bệnh đặc biệt thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi. Di chứng của viêm não Nhật Bản nghiêm trọng hơn ở trẻ em so với người lớn.

Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc nếu không được tiêm ngừa. Hiện nay tại Việt Nam nhờ có vaccine phòng ngừa, số người mắc viêm não Nhật Bản đã giảm so với trước đây. Tuy nhiên, hiện nay bệnh viêm não Nhật Bản vẫn xảy ra hằng năm và mỗi năm có 200 – 400 ca mắc bệnh (6).

3. Liệu trình tiêm vaccine ngừa viêm não Nhật Bản

vaccine-ngua-viem-nao-nhat-ban-cho-tre

Vaccine ngừa viêm não Nhật Bản là 1 trong 10 loại vaccine bắt buộc tiêm cho trẻ em theo khuyến cáo từ Bộ Y Tế.

Theo thống kê gần đây, những ca mắc chủ yếu là do: Không tiêm ngừa, không tiêm đủ, không tiêm nhắc.

Hiện nay, vaccine Imojev đang được Phương Châu tin tưởng sử dụng để phòng bệnh Viêm não Nhật bản cho trẻ. Vắc xin Imojev được sử dụng ở trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên với lịch cụ thể:

– Từ 9 tháng đến 18 tuổi:

+1 mũi cơ bản

+ 1 mũi nhắc lại sau 1 năm

– Trên 18 tuổi: 1 mũi duy nhất

Vaccine phòng viêm não Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Các bậc phụ huynh cần chú ý đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, tiêm đủ liệu trình và theo đúng phác đồ sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, giúp trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết

* Tài liệu tham khảo

(1) Solomon T. Japanese Encephalitis. J Neurol Neurosurg Psychiatry .2000;68:405–415

(2) WHO Positioning Paper 2015

(3) Gosh (2009). Japanese Encephalitis—A Pathological and Clinical Perspective

(4) Hiền D.T (2018) Luận án Tiến sỹ Y học, Xác định một số căn nguyên virus gây hội chứng viêm não cấp tại tỉnh Bắc giang, 2004 – 2017

(5) T.F. Tsai / New initiatives for the control of Japanese encephalitis by vaccination: Minutes of a WHO/CVI meeting, Bangkok, Thailand,13-15 October 1998 Vaccine 18 (2000) 1-25

(6) WHO vaccine-preventable diseases: monitoring system. 2018 global summary

BS Nguyễn Thị Bảo Hà, BS Y học Dự phòng, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn