Vi-Rút HPV Và Cách Phòng Ngừa

Vi Rút HPV và cách phòng ngừa

1. HPV và phương thức lây truyền

Human papillomavirus (HPV) là một loại vi-rút gây u nhú ở người. Có hơn 100 chủng vi-rút HPV, hầu hết đều vô hại với người nhiễm. Trong đó, có hơn 40 chủng HPV lây truyền qua đường tình dục, ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục và hậu môn.

2. Mức độ nguy hiểm

Mặc dù phần lớn các trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng và tự khỏi, nhưng các nhiễm trùng dai dẳng có thể phát triển thành:

– Mụn cóc sinh dục

– U nhú đường hô hấp tái phát

– Ung thư hoặc tiền ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, hậu môn, âm đạo, âm hộ, dương vật hoặc ung thư hầu họng.

Hầu hết những người trưởng thành có quan hệ tình dục sẽ bị nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, mặc dù họ có thể không biết về sự lây nhiễm của mình.

Từ năm 2003 – 2006 (trước khi có vắc-xin), ước tính có khoảng 79 triệu người đã bị nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ với khoảng 14 triệu ca nhiễm HPV mới xảy ra hàng năm. Trong vòng một thập kỷ sau khi được phê duyệt vắc xin HPV chủng tứ giá vào năm 2006, tỷ lệ nhiễm HPV tuýp 6, 11, 16 và 18 đã giảm 86% ở phụ nữ từ 14 đến 19 tuổi và giảm 71% ở phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi.

Ngoài 91% ung thư cổ tử cung, HPV là nguyên nhân của khoảng 91% ung thư hậu môn, 69% ung thư âm hộ, 75% ung thư âm đạo, 63% ung thư dương vật và 70% ung thư hầu họng.

3. Ai nên tiêm ngừa HPV?

Tất cả bé gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi cần được tiêm ngừa HPV để bảo vệ chống lại nhiễm trùng HPV, tác nhân gây ra một số bệnh ung thư sau này.

Tiêm ngừa lây nhiễm HPV, mang lại lợi ích cho cả người được tiêm phòng và bạn đời trong tương lai bằng cách ngăn ngừa sự lây lan của HPV.

4. Vắc-xin phòng bệnh

Gardasil là vắc-xin phòng ngừa 4 tuýp virus HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung (6, 11, 16 và 18) do công ty Merck Sharp and Dohm sản xuất với lịch tiêm phòng cơ bản:

– Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên.

– Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên.

– Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Khi cần thiết có thể thay đổi theo lịch tiêm: mũi 2 phải cách mũi 1 tối thiểu là 1 tháng và mũi 3 phải cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

BS Phan Lê Công, Tổ trưởng Tổ tiêm chủng, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn