Viêm túi mật hoại tử do sỏi và cuộc mổ nội soi can thiệp ổ bụng an toàn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ điều trị trực tiếp BS.CKI. Trần Anh Tiến, chuyên khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu.

Khi nhận biết hệ thống Phương Châu có điều trị đa khoa, anh T. Q và gia đình đã đến bệnh viện trong đêm khi có biểu hiện đau bụng vùng hạ sườn phải, đau ngày càng tăng kèm theo sốt. Qua tiếp nhận thăm khám lâm sàng và siêu âm, người bệnh được tư vấn nhập viện điều trị với chẩn đoán: Viêm túi mật hoại tử do sỏi kẹt cổ và đoạn ống túi mật kẹt gây viêm túi mật cấp, dịch ổ bụng lượng trung bình.

Nhận định đây là cas mổ nội soi phức tạp, cần can thiệp xử lý dịch thấm phạm vi rộng toàn ổ bụng, các bác sĩ ngoại khoa Phương Châu cùng ekip phẫu thuật đã ngay lập tức vào cuộc mổ nội soi cắt túi mật với 4 lỗ (trocar) có dẫn lưu dịch mật. Với phương pháp vô cảm mê nội khí quản, cuộc phẫu thuật đã nhanh chóng được diễn ra và kết thúc trong sự an toàn, thuận lợi sau hơn 2 giờ đồng hồ thực hiện.

Qua đây, các bác sĩ ngoại khoa Phương Châu thật sự lo ngại nếu người bệnh trì hoãn việc thăm khám, kiểm tra để được mổ xử trí kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng phúc mạc (ổ bụng) do túi mật viêm hoại tử gây ra. Do đó, ngay khi có những bất thường về sức khỏe, người bệnh nên nhanh chóng đi thăm khám để tranh những hệ lụy nặng nề của bệnh để lại.

Mổ nội soi 4 lỗ được hiểu cơ bản như sau: thay vì rạch một đường dài 15cm trên bụng theo phương pháp mổ mở, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu bằng cách đưa dụng cụ nội soi là qua 4 lỗ nhỏ đường kính chỉ 0,5 cm để tiến hành các thao tác xử lý can thiệp trong ổ bụng.

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn