Vú to ở Trẻ Sơ Sinh

Vú to ở trẻ sơ sinh

Có không ít ba mẹ lo lắng khi thấy “vòng một” của bé nở nang như đến tuổi dậy thì. Hiện tượng này của trẻ sơ sinh khiến ba mẹ băn khoăn không biết có phải bé bị bất thường về sức khỏe hay không? Cùng xem chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa Nhi để xem hiện tượng này là gì và khi nào cần lo lắng?

Trẻ sơ sinh (bé trai và bé gái) bị sưng nhẹ hoặc thậm chí là sưng to hoặc có cục u dưới núm vú. Những cục u, vú to ở trẻ hầu như luôn lành tính, là do tiếp xúc với hormone của mẹ khi còn trong bụng mẹ. Các hormone này giúp ngực mẹ phát triển và kích thích các tuyến sữa, và cũng có thể tác động tương tự đối với ngực của trẻ.

Những cục u và vú to ở trẻ có thể khá dễ nhận thấy khi mới sinh. Chúng thậm chí có thể tiếp tục phát triển sau khi sinh một thời gian. Nếu bạn bóp vào vú có thể chảy ra một ít sữa.

Trong nhiều tuần, đôi khi thậm chí vài tháng, khi không còn tiếp xúc với các hormone của mẹ, mô vú bắt đầu co lại và cuối cùng trở nên phẳng. Đôi khi vẫn còn sót lại một lượng nhỏ mô bình thường nhưng không phát triển hoặc gây khó chịu cho trẻ.

Ba mẹ cần làm gì?

Đôi khi, ba mẹ lo lắng quá mức nên hay sờ nắn vú khiến vùng này bị kích ứng. Việc cần làm là ba mẹ đừng đụng chạm hay nắn, bóp mà hãy để tự nhiên để chúng tự co nhỏ lại.

Khi nào cần lo lắng về vú của bé?

Trong trường hợp hiếm hoi, khi vú bị nhiễm trùng với những dấu hiệu như: sưng, đỏ, mềm hoặc chảy dịch nhiều và trẻ bị sốt, ba mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để bác sĩ thăm khám và đánh giá tình trạng nhiễm trùng ở vú trẻ.

Đến đây chắc ba mẹ đã hiểu rõ về hiện tượng vú to ở trẻ sơ sinh và giải tỏa lo lắng rồi phải không? Hiện tượng này có vẻ “lạ” nhưng thực chất hoàn toàn bình thường ba mẹ nhé. Chỉ cần chú ys những dấu hiệu bất thường (rất hiếm khi gặp) như đã trình bày ở trên để hành trình chăm sóc bé được hoàn hảo hơn ba mẹ nhé.

Tổng đài 1900 54 54 66 (phím 2) sẵn sàng hỗ trợ gia đình các thông tin cần thiết.

Nguồn tham khảo: https://www.webmd.com/parenting/baby/your-newborn-baby-breast-lumps

BS. Trần Nguyễn Minh Thư, BS Nội trú khoa Nhi, BVQT Phương Châu

Hỏi đáp bác sĩ
Đặt lịch hẹn